Old Board
มกราคม 19, 2018, 10:42:03 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สายธารตุลา - สายธารดนตรี  (อ่าน 4203 ครั้ง)
vc2002
Jr. Member
**
กระทู้: 175


สวัสดีจ้า

ใช้ไม่เป็น ไม่รู้จัก ไม่รู้จัก
ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2006, 02:51:14 PM »

            ในยุคสงคราม(โลก) บ้านเมืองยากเข็ญ  ดนตรี ที่มีอยู่ถ้าไม่ใช่ไทยเดิมฯช้าเนิบนาบ(รับใช่เจ้านาย)  ก็ต้องสุนทราภรณ์(รับใช้หนุ่มสาว คนชั้นสูง) คนหนุ่มสาวในยุคนั้นก็ได้ทางออกของ ดนตรี-บทเพลง แบบ ทูล  ทองใจ  สมยศ  ทัศนพันธ์  หรืออย่างครูสมบุณย์ฯ  แล้วพัฒนามาเป็นเพลงลูกทุ่ง
            ในยุคถัดมา ยุคซ่า หลังยุคโก๋หลังวัง สุนทราภรณ์ และทูลเริ่มไม่รับใช้ คนหนุ่มสาว.....แล้วดาวก็เกิด
             "ดิ อิมพอสซิเบิล" ต้นธารเพลงสตริงแบบไทยๆ  ที่พัฒนามาเป็นแร็พ"  "หอบๆ"  หรืออะไรอีกหลายอย่างที่มีมีกันใน  แกรมมี่  หรือ อาร์เอส  ...หนุ่มสาวยุคนั้นและใกล้เคียงช่างโชคดีเหลือเกินมีดาวเกิดถีงสองดวง  เป็นดาวฤกษ์เสียด้วยไม่ใช่ดาวเคราะห์ นั่นคือ
            "คาราวาน"  (กรรมาชน  ต้นกล้า  โคมฉาย) ดนตรี-บทเพลง ของการต่อสู้ รับใช้การต่อสู้ของหนุ่มสาวในเวลานั้น  เติบโตตามการต่อสู้  แตกหน่อ แยกกอ ตามสถานะการณ์ (วงดนตรีต่างๆตามฐานที่มั่นในเขตป่าเขา)(พลังเพลง ฟ้าสาง แฮมเมอร์วงฯ ของนักศึกษาในเมือง) แล้วการเติบโต   ก็สะดุด หลัง "ป่าแตก" และความอ่อนแรงของขบวนการนักศึกษาและกิจกรรมนักศึกษา  ส่วนหนึ่งไปตามกระแสทุนฯ เป็น"คาราบาว"  และพัฒนาเป็น ทเพลงที่หาฟังได้จากร้านเหล้าที่ลงท้ายด้วย...แดงๆ หรือ..ดาวๆๆ...  เดือนๆๆ คนหนุ่มสาวอีกกลุ่มเห็นว่า สามช่า เนื้อหาซ้ำซาก แบบว่า  ชาวนายากจน  ไม่ใช่คำตอบ หนุ่มสาวกลุ่มนี้ ยังโหยหาแนวดนตรีที่ไม่ใช่สามช่า  เนื้อหาไม่แรงแบบในฐานที่มั่น  แต่มีปรัญญากลางๆแบบพลังเพลง เนื้อหารับใช้อัตวิสัย (ที่กำลังหาตัวเอง)....แต่เมื่อกิจกรรมฯในมหา-ลัยไม่มี ขบวนการแตกสลาย แล้วจะทำไงดีละ.... คนรุ่นนี้จึง  ..."ทำเองซิวะ"...จึงเกิดอาการ  ต่างคนต่างทำ ฟังกันเองในกลุ่ม  หรือพยายามนำเสนอ สู่สาธารณะเท่าที่ตัวเองจะทำได้(เช่นเปิดหมวก) เพราะไม่ต้องการให้  "ทุน"มาครอบงำความเป็นอิสระ แล้วเรียกตัวเองว่า...."ศิลปินใต้ดินฯ"  รุ่นแรกๆน่าจะ เป็นอารักษ์  อาภากาศ  และใครอีกคนที่เล่นเพลง  "กระถินริมรั้ว"....ทั้งหมด คือภาพที่  "พี่"(55555) มองเห็นที่มาที่ไปของดนตรีในทุกวันนี้  น้องๆคนใด สามารถช่วย ต่อเติมว่าในปัจจุบัน  บทเพลง-ดนตรีไปกันถึงไหนแล้ว ก็รบกวนช่วยต่อได้เลย  ส่วนลุงป้า  ท่านใดที่เห็นว่าประวัติศาสตร์ที่ผมสรุปมาผิดตรงไหนช่วยเสริมด้วยครับ.......หรือลุงป้าเห็นว่าผิดหมดเลย  ก็เขียนใหม่ได้นะครับ ขยิบตา ขยิบตา ขยิบตา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 17, 2006, 02:52:48 PM โดย vc2002 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC3 | SMF © 2001-2006, Lewis Media | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!