Old Board
มีนาคม 24, 2018, 11:03:11 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ป่าชุ่มน้ำปากน้ำแม่กลอง : ชายฝั่งอ่าวไทยตะวันตก  (อ่าน 8234 ครั้ง)
จันทน์
YaBB God
*****
กระทู้: 1622


ความรักจริงนี้มาจากใจ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2006, 04:36:10 PM »

สิ่งแวดล้อม
ผังเมืองรุก 'ดอนหอยหลอด'


19 กุมภาพันธ์ 2549    กองบรรณาธิการ

สถานการณ์พื้นที่ชุ่มน้ำของไทยในปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านด้านนโยบายและแนวทางปฏิบัติที่จะเป็นย่างก้าวสำคัญในการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำให้คงอยู่ต่อไป


ดอนหอยหลอด  จ.สมุทรสงคราม  เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำลำดับที่ 3 ของประเทศไทย และเป็นลำดับที่ 1099 ในทะเบียนพื้นที่ชุ่มน้ำโลกที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ ตามอนุสัญญาแรมซาร์

ดอนหอยหลอด    ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบางจะเกร็ง  ตำบลแหลมใหญ่  ตำบลบางแก้ว  และตำบลคลองโคน   อำเภอเมือง  จังหวัดสมุทรสงคราม  เป็นอีกกรณีหนึ่งที่สะท้อนภาพการการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ชุ่มน้ำอย่างต่อเนื่องและยาวนาน จนพื้นที่ดอนหอยหลอดเสื่อมโทรม  ปริมาณหอยหลอดลงลดอย่างน่าใจหาย ขณะเดียวกันก็มีแนวโน้มของการสูญเสียพื้นที่มากขึ้นอย่างยากที่จะยับยั้ง

เมื่อย้อนกลับไปดูสาเหตุที่ก่อให้เกิดผลกระทบ  จะพบว่ามีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น มีการใช้ปูนขาวและโซดาไฟในการจับหอยหลอดในปริมาณสูงอย่างต่อเนื่อง การใช้คราดจับหอยกระปุกทำให้หอยหลอดวัยอ่อนถูกทำลาย มีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำประมงบริเวณดอนหอยหลอดด้วยวิธีทำลายล้าง นอกจากนี้ ยังมีน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมและบ้านเรือนยังเป็นการทำลายพันธุ์สัตว์น้ำอีกด้วย

 "ดอนหอยหลอดเป็นดอนที่เกิดขึ้นจากการทับถมของดินตะกอน  บริเวณชายฝั่งทะเลปากแม่น้ำแม่กลอง  และเป็นบริเวณที่พบว่ามีหอยหลอดอาศัยอยู่มากที่สุด พื้นที่ดอนหอยหลอดจัดว่าเป็นพื้นที่สำคัญที่ส่งผลตอบแทนทางเศรษฐกิจแก่จังหวัดทั้งในทางตรงและทางอ้อม วันหนึ่งๆ จะมีชาวประมงพื้นบ้านไม่ต่ำกว่า 200-500  คน ลงมาทำการเก็บหาหอยหลอด โดยวิธีหยอดปูนขาวที่ดอนหอยหลอด คนหนึ่งหาหอยได้อยางน้อย  3  กิโลกรัม  จะได้อย่างน้อยวันละ  600-1,500 กิโลกรัม หรือประมาณ 200-500 ตันต่อปี ราคาหอยสดเฉลี่ยประมาณ  50 บาทต่อกิโลกรัม จะทำให้มีกระแสเงินสะพัดในชุมชนไม่ต่ำกว่าปีละ 10-27.5  ล้านบาท"  นิติศักดิ์โตนิติ หัวหน้าโครงการการสัมมนาในระดับพื้นที่เพื่อหาแนวทางการวิจัยและพัฒนาความรู้จากท้องถิ่น   ชุมชนชายฝั่งทะเลอ่าวไทย   ทะเลตะวันตกและทะเลตะวันออก  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เล่าถึงสถานการณ์ดอนหอยหลอดในปัจจุบัน  ในเวทีการเสวนาเนื่องในวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลกกรณีพื้นที่ชุ่มน้ำดอนหอยหลอดที่จัดขึ้นโดย  สกว.สำนักงานภาคร่วมกับมูลนิธิศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  สมุทรสงคราม  หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม  สหกรณ์ประมงแม่กลองจำกัด ประชาคมคนรักแม่กลอง

นอกจากนี้  ในเวทีนี้ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความสมเหตุสมผลของการที่มีคนแม่กลองกลุ่มหนึ่งเสนอให้มีการเพิกถอนพื้นที่ชุ่มน้ำดอนหอยหลอดบางส่วนออกจากทำเนียบพื้นที่ชุ่มน้ำโลก  หรือจำกัดขอบเขตการเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ  นอกจากนี้ ยังมีการดำเนินการผังเมืองรวมจังหวัดสมุทรสาครที่ปรากฏว่า มีการแก้ไขพื้นที่แนวขนานถนนพระราม  2  จากที่ดินประเภทที่โล่ง  เพื่อการอนุรักษ์คุณภาพสิ่งแวดล้อมและการประมง (สีฟ้า)  เปลี่ยนเป็นที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม (สีเขียว) แทน เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ในที่ดินอย่างเต็มที่  ซึ่งข้อเท็จจริงบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำดอยหอยหลอด ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศนั่นเอง  สะท้อนให้เห็นว่านโยบายการพัฒนาของรัฐรุกรานและสร้างอันตรายให้กับพื้นที่ชุ่มน้ำ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 21, 2006, 10:14:15 PM โดย chantna » บันทึกการเข้า

ความรักเราสร้างโลกสวยสด
บริสุทธิ์หมดจดปราศจากริ้วรอยราคิน
มิใช่ความรักเพียงสองคนแล้วสิ้น
เป็นรักมอบให้แผ่นดิน  แด่บ้านเกิดเมืองนอน
ginger
Newbie
*
กระทู้: 49


สุข สดชื่น สมหวัง จงเป็นของ......


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 04, 2006, 09:44:47 AM »

"สิ้นแสงดาวดุเหว่าเร่าร้อง จากสุมทุมลุ่มน้ำแม่กลอง พี่จำจากน้องคนงาม"
เพลงลาสาวแม่กลอง ที่หลายคนคงเคยได้ยินมา
วันนี้สาวแม่กลองของเรา...เปลี๊ยนไป๋
เธอถูกระบบทุนนิยมปู้ยี่ปู้ยำ...จนแทบไม่เหลือความสดใสบริสุทธิ์
สภาพแวดล้อมถูกรบกวนรังแก
ถนนหนทางบางแห่ง..มีน้ำขึ้นท่วมขัง แม้จะเป็นหน้าแล้ง
ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่ไกลกว่าแทน
เมืองเล็กๆแต่มีก็ห้างใหญ่อย่างโลตัส
ร้านโชห่วยซึ่งเคยมีอยู่มากมายก็ล้มหายตายจากไปตามยุคสมัย
แม่กลองวันนี้ก็คงไม่แตกต่างไปจากเมืองเล็กอื่นๆทั่วไทย
ที่กำลังถูกระบบทุนนิยมกลืนกินความสดใสบริสุทธิ์ไปจนแทบไม่เหลือเค้าเดิม....
เป็นความจริงที่น่าเศร้าและเจ็บปวด....


บันทึกการเข้า
Duang
YaBB God
*****
กระทู้: 1293


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2006, 11:43:08 PM »

น่าเสียดายกับชาวแม่กลองด้วย
แม่กลอง ควรจะอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด
พัฒนาไปให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน
เคยชมสารคดี เกี่ยวกับแม่กลอง
ยังรู้สึกว่าเป็นเมืองน่าอยู่
อุดมสมบูรณ์ดี โดยเฉพาะเรื่องน้ำ
หากพัฒนาอย่างไม่มีทิศทาง
ก็จะเหมือนจังหวัดอื่น ๆที่มีปัญหาเกิดขึ้นมากมายให้เห็น

เลือกตั้งสส.คราวหน้า กรุณาพิจารณาตัวแทนให้ถ้วนถี่กว่านี้นะค่ะ
บันทึกการเข้า
Rocky
Full Member
***
กระทู้: 203ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2006, 11:57:49 AM »

ในเวลาใกล้เคียงกันนี้ แม่น้ำป่าสัก ก็กำลังเผชิญภาวะวิกฤตครับ คุณยอน ความจริงมันเน่าจนเลยคำว่าวิกฤตไปแล้ว เน่าจนเกินจะบรรยาย วัวควายก็ต้องซื้อน้ำให้กินกันแล้ว น้ำในแม่น้ำป่าสัก ใช้อุปโภค บริโภคไม่ได้อีกต่อไปเป็นกรณีเดียวกันกับที่คุณยอนบอกมาคือไม่มีการบำบัดก่อนปล่อยลง มีบ่อบำบัดเอาไว้ให้ถูกกฏหมาย บ้านเมืองที่มีผู้นำดูแลทุกอย่างภายใต้กฏหมาย แต่ไม่เคยดูแลทุกอย่างด้วยตาตัวเอง ว่ามันเกิดผลกระทบอะไรข้างจวนผู้ว่ามั่ง แม้ว่าจะมีเจ้าใหญ่นายโตเป็นถึงอะไรใหญ่ๆในรัฐบาล แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ กตัญญูต่อถิ่นเกิดแม้แต่น้อย พูดแล้วอยากลาออกจากการเติบโตในจังหวัดนี้จริงๆ แล้วนี่ยังมีโรงไฟฟ้าเกิดขึ้นมาอีก เป็นเกียรติกับชีวิตเหลือเกินที่จะมีโรงไฟฟ้า 1400กว่าวัตต์ เกิดขึ้นข้างๆบ้าน ย้ำ ข้างบ้านจริงจริ๊ง อยู่ห่างจากชุมชนเพียงสองกิโลเมตร ฌาปณกิจฟรีทั้งอำเภอ ต้องขอขอบคุณ คนที่กล่าวอ้างว่าเป็นสหายในเดือนตุลาท่านนั้น ที่มอบโปรโมชั่นนี้มาให้ เป็นเกียรติเป็นศรีแก่เพื่อนพ้อง เพราะ อ้างทุกครั้งที่ทำอะไรเพื่อชุมชน ผมเป็นคนเดือนตุลา ผมเข้าใจมวลชนดี ได้ข่าวว่าป่วนไปทั่วประเทศจนเพื่อนไม่คบแล้ว นี่ไม่มีใครกระซิบให้รู้ตัวเลยหรือนั่น ยังภาคภูมิใจที่มีเชื้อตุลาประปรายในสายเลือดอยู่อีกหรือ  ว่าจะพิลาปรำพันเรื่องแม่น้ำป่าสักแถวบ้านไหงมาลงแถวนี้
บันทึกการเข้า

คือบางสิ่งซึ่งกาลเวลาไม่อาจทำร้าย
คือบางทรงจำที่หัวใจจะไม่ลืม
Rocky
Full Member
***
กระทู้: 203ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2006, 04:08:45 PM »

คุณยอน
แล้วเรื่อง บอร์ดวอร์ค ที่ ทีลอซูอีกจะเปลี่ยนเป็นวนอุทยาน เอาใจนักท่องเที่ยว โอ๊ยนี่มันเอารอยหยักในกะบาลส่วนไหนคิด เศร้าใจเหลือเกิน ผู้ใหญ่กระทรวงนี้ จะทำให้เจ้าของแผ่นดิน ประชาชนไทย อกสั่นขวัญหายไปกับการตัดสินใจ ของเจ้ากระทรวงอีกกี่รายการเนี่ย แต่ละรายการเด็ดๆท้างน้าน  กับอนาคตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง ถนนลอยฟ้า 1219 โค้ง ความยากที่บันทึกเป็นตำนานการเดินทางได้ คลาสสิค นับจำนวนคนไปได้
ใครไปมาก็สุดจะภูมิใจ  คุยได้ไหมเนี่ยว่าเดินป่าทีลอซูมาแล้ว ... ลังเล เอ่อออ อันที่จริงเดินบนทางคอนกรีตที่จัดไว้ให้ เค้าเรียกหรูๆว่า บอร์ดวอร์คน่ะครับ สบายมาก รองเท้าเดินป่าคู่ละกว่า ห้าพันยี่ห้อดังไม่ได้ใช้งานสมศักดิ์ศรีเลย  ..เฮ้อไม่สมกับที่ถอยมาเพื่อใส่มาทีลอซูเลย ...เสียดาย


ข่าวลูกช้างอีกไม่ได้ติดตามข่าว ไม่อยากเห็น ทนไม่ได้ สงสารลูกช้างที่กำลังโดนขนไปออสเตรเลียไม่อยากรู้ไม่อยากดู สะเทือนใจ  ร้องไห้  ร้องไห้  ร้องไห้  ร้องไห้  ร้องไห้
คุณป้าที่โดดขวางรถ ร้องไห้ขนาดนั้น  อย่าเอาลูกช้างไป อย่าเอาไป  พวกมันเห็นบ้างมั้ย   ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 07, 2006, 05:32:27 PM โดย Rocky » บันทึกการเข้า

คือบางสิ่งซึ่งกาลเวลาไม่อาจทำร้าย
คือบางทรงจำที่หัวใจจะไม่ลืม
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC3 | SMF © 2001-2006, Lewis Media | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!