Old Board

ศิลปวัฒนธรรม - วรรณกรรม - ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม - หนังสือ - ภาพยนต์ - เพลง - เดินทาง ท่องเที่ยว => ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม - เดินทาง ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: Red Sun ที่ เมษายน 11, 2005, 04:00:29 PMหัวข้อ: ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 11, 2005, 04:00:29 PM
     ท่องแดนตะวันตก  แชะ  แชะ

มีแต่เสียง แชะ แชะ ไม่มีเสียงเปรี้ยงปร้าง  เพราะไม่พกปืน  พกแต่กล้องโบราณ  ใช้ฟิล์มเป็นกระสุน  งวดนี้เตรึยมไปกันเหนียว = 36 X 10 เฟรม  ยิงจริงเพียงครึ่งเดียว   เหนื่อย(บวกขี้เกียจ)เสียก่อน

ก่อนที่วันเวลาจะผ่านเลยจนเลือนเสียหมด  ข้าขอบันทึกไว้ก่อนดังนี้

มัวแต่ชักม้าอ้อมไปอ้อมมา  จะเอือมระอากันเสียก่อน  อย่ากระนั้นเลย ขึ้นรถเลยแล้วกัน  . .   ไปแน่  แต่น แตน  แต๊น . .

หลังจากตาเฒ่าฯ กับแม่เฒ่าฯ กรุณามาส่งข้าและเจ้าม้าที่สถานีขนส่งสายเหนือ(ด้วยบุญกุศลในครั้งนี้ขอให้สองเฒ่าสองแก่หยุดความแก่เฒ่าไว้สักครู่ด้วยเถิด)  ข้าก็หาตั๋วได้ตามต้องการ รถเที่ยวแรกของวันเป็นรถปรับอากาศชั้นสองออก 8 โมงเช้า  ถ้าเป็นรถปรับอากาศชั้นหนึ่งออก 9 โมง  ข้าถามว่า ป. 1 กับ ป. 2  ต่างกันอย่างไร


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 11, 2005, 11:06:44 PM

ข้าถามว่า  ป. 1 กับ ป. 2 ต่างกันอย่างไร  เจ้าหน้าที่อึกอักสักพักก่อนตอบว่า ต่างกันที่ห้องน้ำ   ข้าปากไวไปหน่อยในตอนนั้น ดันไปถามนำ ว่า  ป. 2 ไม่มีห้องน้ำใช่ไหม   เพื่อนเลยตอบตัดรำคาญ จะได้หมดคำถามสักที ว่า  ใช่  กลับถึงบ้านแล้วถึงมานึกได้ว่า  มันต่างกันตรงไหนกันแน่   (ที่จริงมันก็มีห้องน้ำเหมือนกันนั่นแหละแต่ ป. 2 กลิ่นแรงกว่าต่างหาก  ---  ความเห็นส่วนตัว(ไม่ขึ้นต่อส่วนรวม))  ข้าต้องเลือก ป. 2 เพราะมันออกก่อน 1 ชั่วโมง  ซึ่งอาจส่งผลมากต่อการเดินทางของข้าก็ได้เพราะ ข้ายังไม่แน่ใจว่าจะนอนที่ไหนดีเลย  ถ้ามีรถให้ต่อจากแม่สอดไปอุ้มผาง ข้าก็จะไปนอนอุ้มผางเลยดีกว่า  ถ้าไม่มีก็นอนมันที่แม่สอดก็ได้แผนข้ายืดหยุ่นดีไหมล่ะ (ยืดได้หดได้คือชายชาตรี  ----  สุภาษิตจีน )  

ท่านแสนชัยขอรับ  กระทู้บรรดาหัวหน้าเผ่าน่ะ  ซุ่มซ่อนอยู่ที่ห้องข่าวชาวนาแน่ะ   ซ่อนเก่งจริงๆ พับเผื่อยหัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 12, 2005, 10:32:37 AM
พูดเหมือนตาเห็น   มันเป็นดั่งนั้นจริงๆ

รับคนไปตลอดทางจนที่ยืนแทบจะไม่มี  ข้านั่งติดทางเดิน  คนแน่นจนแทบจะมีคนมานั่งบนตักข้าอยู่แล้ว  ดีว่ายังมีที่วางแขนกั้นไว้  ไม่เช่นนั้นถูกทับแบนแน่  น่าเห็นใจประชาชนคนเดินทางจริงๆ ที่ต้องอดทนกับบริการที่ทำได้แค่นี้ของ บขส.


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 13, 2005, 11:04:17 AM
บทแทรก

สาวกะเหรี่ยง เตรียมอาหารอยู่ในครัว  เธอคิดถึงไอ้หนุ่มคนรักที่จากไปไกล  ไอ้หนุ่มร่ำลา บอกเธอว่าจะกลับมาเมื่อประชาได้ชัย  จนทุกวันนี้ คุณประชาก็ยังไม่ได้ชัย  เธอคิดไป น้ำตาก็ไหลไป เช็ดไป ก็มาใหม่ ไม่ได้หยุด น้ำมูกก็พลอยจะมาด้วย  แม่เห็นเข้า ถามเธอว่า "เป็นอะไรไปล่ะลูก?"   "เอ้อ . .  ควันเข้าตาจ้ะแม่ "  
แล้วเสียงเพลง Smoke gets in your eyes ก็ล่องลอยมา

(http://photos10.flickr.com/13525331_dd08553a35_o.jpg)หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 13, 2005, 02:26:24 PM

น่าเห็นใจประชาชนคนเดินทางจริงๆ ที่ต้องอดทนกับบริการที่ทำได้แค่นี้ของ บขส. ท่าทีที่พวกเขาปฏิบัติกับพี่น้องประชาชนไม่ต่างไปจากเจ้านายกับบ่าวไพร่เลยสักนิด  ข่มขู่   ดูถูก  หรือนี่เป้นลักษณะร่วมของเจ้าหน้าที่รัฐ (รวมไปถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่ให้บริการประชาชนทุกหน่วย)   แล้วข้าก็โดนพวกท่านเหล่านั้นข่มขู่เอาด้วยเช่นกัน  (รูปลักษณ์ข้ากลมกลืนมากกับพี่น้องชนชาติ)

เวลาใกล้เที่ยง  รถก็เข้าจอดให้ผู้โดยสารเข้าห้องน้ำและพักรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง  ข้ามีสะเบียงอาหารของข้าเป็นข้าวกล้องผสมข้าวสาลี  หุงมาเมื่อเช้า 1 กล่องใหญ่   กับซุปถั่วแบบสเปนแสนอร่อยที่ข้าจำวิธีทำมาจากรายการทีวีอีก 1 กล่อง(กล่องกันน้ำออกนะ)   ทั้งสองกล่องอยู่ใต้ท้องรถ  ข้าพยายามจะเปิดประตูท้องรถเพื่อเอาอาหารมาประทังชีวิต  แต่ด้วยความไม่คุ้นเคย ไม่รู้วิธีเปิด  ข้าจึงเปิดไม่ได้   เจ้าหน้าที่ผู้ทรงอำนาจเดินเข้ามาถามเสียงดังปนดุ  (คงคิดว่าข้าซน)  “ จะเอาอะไร?”   “เอาข้าวคร้าบ ...  (ยิ้มให้) “    “เอาข้าว?  (ทำหน้าสงสัยพร้อมเสียงสูง)”   “ข้าวอะไร?”    “ข้าวอาหารกลางวันคร้าบ  (ยังยิ้มให้เธอเสมอ)”    “เปิดให้ผมหน่อยครับ”
   แล้วเขาคนนั้นก็เปิดให้แบบเสียไม่ได้   แต่ก็ยังเฝ้ามองข้ารื้อสัมภาระไม่วางตา  (ดีนะ  ไม่ไว้ใจคนแปลกๆ)
“ขอบคุณนะครับ”  ข้ายิ้มแต้พร้อมกล่องอาหาร(กล่องดวงใจ)สองกล่องในมือ   แล้วข้าก็ให้รางวัลเขาเสียหน่อยด้วยการยิงสายตาปราณีลึกเข้าไปในกระโหลกของหมอผ่านสองตาของหมอเอง  (วิชาพ่อมดที่ข้าติดตัวมา)
ร่างของเขากระตุกเล็กน้อยก่อนรีบเดินจากข้าไปอย่างรวดเร็ว  (คงหิวน่ะ)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: คนภูเรือ ที่ เมษายน 13, 2005, 09:22:01 PM
ลุงเรดซันไปเฮ็ดหยังที่แม่สอด ถ้ากลัวเสียลับก็ไปข้างๆแล้วกัน
อ่านไปก็สนุกปนเศร้านิดๆตามไปด้วย เวรกรรมของไพร่ราบชาวบ้านยังไม่หมดง่ายๆหรอก วิธีแก้มีแน่ก็อย่างที่พวกเราเคยปักจิตใจเด็ดเดี่ยวนั่นแหละ ระฆังรอบใหม่ใกล้จะดังแล้วมั้ง ::)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 16, 2005, 04:16:21 PM
ตอบลุงภูเรือ   ไม่กลัวเสียลับครับ  ผมไปแม่สอดเพื่อเดินทางต่อไปบ้านหม่องกั๊วะครับ  เพื่อร่วมงานบุญฉลองศาลาการเปรียญซึ่งมีมิตรสหายมากันคณะใหญ่  แต่ผมมันไม่ดีผมมันร่วง  ดันอยากขี่ม้า(จักรยาน)มาล่วงหน้าก่อน เพื่อการผจญภัยวัยทองอันหฤหรรษ์  เป็นสีสรรให้ชีวิต  ขอเชิญติดตามตอนต่อไปได้ ณ บัดนี้


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 16, 2005, 05:30:42 PM
แผนของข้าสำหรับวันนี้คือ ถ้าไปถึงแม่สอดแล้วมีรถไปอุ้มผางข้าจะไปนอนอุ้มผางเพื่อจะได้มีเวลาสำหรับการควบเจ้าทาร์ซาน(ดูภาพประกอบ) ในวันพรุ่งได้นานขึ้น และสบายขึ้นในจังหวะที่เรียกว่าถึงก็ช่างไม่ถึงก็ชั่งเพราะมีเวลาเยอะ จะอย่างไรเสียเวลา 1 วันเต็มข้าคงควบเจ้าทาร์ซานจากอุ้มผางไปถึงหม่องกั๊วะได้แน่(ประมาณ 80 กิโลเมตร)  แต่ถ้าหารถไปอุ้มผางไม่ได้เพราะเย็นมากแล้ว รถหมด  ข้าก็จะหาโรงเตี้ยมนอนที่แม่สอดสักคืนก็ได้  ไม่มีปัญหา  วันรุ่งขึ้นค่อยว่ากันใหม่     แล้วข้าก็ต้องใช้แผนที่สอง

รถบขส. ปรับอากาศ ชั้น 2 พาข้ามาถึงปลายทางที่สถานีแม่สอดเวลา สี่โมงเย็นเศษ  รวมเวลาที่ข้าอาศัยมันก็ 8 ชั่วโมงกว่าๆ  ผู้โดยสารที่ว่าแน่นๆ ในระหว่างทางน่ะ ตอนนี้เหลือไม่มากนักแล้ว  โดนต้อนลงที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองก่อนถึงแม่สอดเสียหลายคน   พอลงรถเอาเจ้าทาร์ซานมาแต่งตัวใส่สัมภาระบรรทุกเต็มพิกัด  ข้าถามหารถไปอุ้มผางทันที  คำตอบคือไม่มีแล้วสำหรับวันนี้  นี่เป็นครั้งแรกสำหรับข้าที่เมืองแม่สอด  ยังดีที่สถานีขนส่งมีแผนที่เมืองแม่สอดติดข้างฝาไว้   ข้าศีกษาเส้นทางคร่าวๆ  เล็งร้าน อินเตอร์เนต ไว้ก่อนเพราะย่านเช่นนี้มักจะมี เกสต์เฮาส์ควบคู่กันไปด้วย  บันทึกเส้นทางหลักๆ วงเวียน เข้าหัวไว้ก่อน  แล้วควบเจ้าทาร์ซานออกจากสถานีไปแบบยืดนิดหน่อย

เสียงฟ้าร้องดังถี่ๆ  ลมเริ่มแรงขึ้น  เป็นสัญญาณว่าฝนจะลงในไม่ช้า  ข้าเลี้ยวเข้าไป โรงเตี้ยม( เกสต์เฮาส์)แรกที่เจอ ค่าเช่า 200 บาท เงียบ สะอาด  ข้าตกลงทันที  ไม่ช้าฝนก็เทลงมายาวนาน  เย็นสบาย  ข้าถือโอกาสอาบน้ำให้สดชื่น  กินข้าวเย็น (เย็นจริงๆ  ขี้เกียจอุ่น)  ที่เหลือมาจากมื้อกลางวัน   ใช่แล้ว  ข้าวกล้องกับซุปสเปนแสนอร่อยของข้า  แต่มีพิเศษหลังอาหารเย็นคือ  เอสเปรสโซ่ร้อนๆ  หอมกรุ่น  ชื่นใจจริงๆ เพราะเป็นแก้วแรกของวัน     อา . . รอให้ฝนหายก่อนเถอะ  จะออกไปสำรวจว่าบ้านเมืองนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

(http://www.taklong.com/webboard/photo/27946Tarzan%2001.JPG)

เจ้าทาร์ซานบรรทุกเต็มพิกัด


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: คนภูเรือ ที่ เมษายน 16, 2005, 08:46:48 PM
ลุงเรดเอ่ย ได้แต่ตาร้อนผ่าวเมื่อเห็นลุงสำแดงความกล้าเก่ง บุกเดี่ยวกับเจ้าทาร์ซาน บางคราชีวิตเราก็เท่านี้ จะอะไรนักหนาจริงไม๊ :D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: bauhinia ที่ เมษายน 16, 2005, 11:50:47 PM
พาจินตนาการตามมาเที่ยวด้วย ขอบคุณหลายๆ รูปสวยนิ ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 17, 2005, 01:48:22 AM
รอมาหลายเพลา


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 22, 2005, 09:21:45 PM
ต่อได้หรือยังครับ ??? :P :D ;D
น้องเจนช่วยลุงหน่อย :) ;) :D ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 11, 2005, 08:21:48 PM
มาแล้วครับ  มาแล้ว  มาสาย ยังดีกว่าไม่มานิ   ;D

หลังฝนตกอากาศเย็นสบาย  ท้องก็อิ่มแล้ว  ออกเดินยืดเส้นยืดสายเสียหน่อยโดยเฉพาะเมืองใหม่สำหรับข้าเช่นแม่สอด มันชวนให้ค้นหาเสียนี่กระไร   เอาม้าเข้าคอกไว้เพราะข้าไม่มีสัญญาณไฟ สำหรับค่ำคืน ด้วยข้าเป็นคนต่างถิ่นปลอดภัยไว้ก่อนเป็นดี  เดินไปเรื่อยๆ ก็พบร้านอินเตอร์เน็ท จึงแวะส่งข่าว รายงานสภาพเสียหน่อย  ค่าเน็ทชั่วโมงละ 15 บาท เร็วกว่าคอมพิวเตอร์บ้านข้าเสียอีก  

 แม่สอดเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญมาก  คงเนื่องมาจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ห่างจากเมาะละแหม่ง(ติดทะเลเลยละ) เพียงประมาณร้อยแปดสิบกิโลเมตร  นั่นหมายถึงคนแม่สอดอยู่ใกล้ทะเลมากกว่าคนกำแพงเพชร  แม่สอดเป็นที่รวบรวมและกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคปริมาณมหาศาลไปให้ประเทศเพื่อนบ้าน  จะเห็นได้จากสาขาที่ทำการของธนาคารพานิชย์ทุกธนาคารมีที่ทำการที่ใหญ่โตดูหรูกว่าอำเภอต่างจังหวัดทั่วๆ ไป แม้กระทั่งที่ทำการธนาคารในตัวจังหวัดบางจังหวัดเสียอีก แสดงถึงกระแสเงินสะพัดที่แรงเทียบเท่าพายุทีเดียว ทำให้เมืองนี้มีความสำคัญทางเศรษฐกิจมาก   ยิ่งในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการร่วมมือกันระหว่าง 4 ประเทศ พม่า  ไทย  ลาว  เวียดนาม เพื่อสร้างเส้นทางการค้าใหม่เชื่อมระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิคด้วยแล้ว  แม่สอดคงคึกคักขึ้นอักโข  เส้นทางการค้าใหม่ที่ว่านี้เริ่มที่เมาะละแหม่ง(มหาสมุทรอินเดีย)เมืองท่าใหญ่ของพม่า เข้าไทยที่แม่สอด ออกไทยที่มุกดาหาร เข้าลาวที่สวันนาเขต ไปจบปลายทางที่เว้ ของเวียดนาม(แปซิฟิค)

ทุกครั้งที่ได้เดินทาง สิ่งที่ข้าชอบมากอีกอย่างหนึ่งคือ การเดินตลาดสดยามเช้า ดูผู้คน การกิน การแต่งกาย  สินค้าที่วางขาย  ได้เห็นสิ่งแปลกใหม่ นานา  เช้านี้ข้าควบเจ้าทาร์ซานเที่ยวตลาด เห็นชุมชนมุสลิมที่ใหญ่มาก จนมีถนนชื่อมุสลิมภิบาล  อะไรทำนองนี้แหละ  (จำไม่ได้แม่น)   เห็นพ่อค้าแม่ขาย   ผักแปลกๆ ไม่รู้จักก็หลายชนิด  ข้าได้เสบียงมา 2 ถุง เป็น ข้าวเหนียวถั่วดำกับลูกเดือยต้ม อย่างละถุง  เอามาแกล้มกับกาแฟ ก็อยู่ได้หลายชั่วโมงแล้ว  กลับมาที่พักจัดการอาหารเช้า จัดสัมภาระใหม่ เตรียมการเดินทางเข้าอุ้มผางต่อไป


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 16, 2005, 05:07:11 PM
ลุงกาจ ขอบคุณหลายที่คอยติดตาม
ว่าต่อ อีกสักหน่อย  เนาะ

จัดสัมภาระใหม่แล้วดีกว่าเมื่อวานเยอะ  เอาถุงนอนยัดลงไปในกระเป๋าข้างจนได้  เมื่อวานยังต้องเป้กันอยู่เลย
 เริ่มควบเจ้าทาร์ซานออกจากโรงเตี๊ยมก็เกือบ เก้าโมงเช้าเข้าไปแล้ว  เพราะมัวแต่เพลินสำรวจตลาดอยู่
ขณะที่เข้าใกล้สถานี บขส. รถสองแถวเล็กสีฟ้า  มีป้ายบอกว่าไปอุ้มผางก็วิ่งสวนออกมา   ข้าพยายามทำสัญญาณว่าจะไปด้วย แต่เจ้ารถสีฟ้าซีดคันนั้นก็ยังแล่นไปเรื่อยๆ ไม่สนใจข้าเลย   ข้ากลับหัวเจ้าทาร์ซานควบตามไป หาทันไม่  แต่ก็ยังใจเย็นเพราะเจ้าสองแถวเลี้ยวเข้าเมืองแม่สอดไปหาผู้โดยสารอีก  ยังไม่ตรงไปอุ้มผาง
ข้าจึงไปดักอยู่ที่ศาลา ใกล้ๆ วงเวียน  มีมอไซด์รับจ้างเป็นเพื่อนคุย     ลุงมอไซด์บอกว่า  “เดี๋ยวมันก็ออกมา  มันไปรับคน รับของน่ะ”   ข้าปล่อยเจ้าทาร์ซานยืนอวดสรีระอยู่ข้างถนน  เตะตาผู้คนอยู่ไม่น้อย  แล้วมันก็ดึงดูด รถสายตรวจของตำรวจเข้ามา 1 คัน  สายตรวจรูปหล่อ 2 นาย  ตกมาเป็นเหยื่อให้ข้าคุยด้วยซะสนุกไปเลย  คุยกับวินมอไซด์จวนจะเบื่ออยู่พอดี สักพัก  สายครวจคันที่ 2 ก็ถูกดูดเข้ามาหาข้าอีก  รวมเป็นตำรวจ 4 นาย  มอไซด์  4 นาย  ตามประสาผู้ปฏิบัติงานมวลชน  พบมวลชนต้องโฆษณา  เพียงแต่คราวนี้ไม่ได้โฆษณานโยบายพรรคฯ แต่เป็นนโยบายส่วนตัวของข้าเอง  ฮี่ ฮี่  หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ พฤษภาคม 16, 2005, 07:49:30 PM
ติดตามอ่านอยู่ค่ะ วิชางานมวลชนนี่ใช้ได้ทุกที่ทุกสถานการณ์เลยนะ แล้วคราวนี้ได้ผลยังไงละค่ะ รีบ ๆมาเล่าให้ฟังซะ ฉันว่าคุณต้องไม่พลาดแน่เลย ผู้ปฏิบัติงานมวลชนแห่งเทือกเขา.........


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 16, 2005, 10:15:16 PM
รออ่านจนผมขาวหมดแล้ว(คนข้างๆ)ฮา


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ พฤษภาคม 18, 2005, 08:05:51 AM
ลุงเรด! หอมกลิ่นกาแฟ... จิบเสร็จแล้ว รีบมาเล่าต่อนะ รออ่านอยู่เหมือนกัน ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ พฤษภาคม 20, 2005, 10:10:32 AM
ลุงเรด! มัวแต่ปิดงบอยู่เหรอ
ยังไม่มาเล่าต่ออีก
แฟน ๆ รออยู่นะ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 20, 2005, 02:22:43 PM
แหมป้าดวงเนี่ย  แม่นดังตาเห็น  

เกรงใจแควนๆ จังเลย  วันก่อนเจอตาเฒ่าฯ  ตาเฒ่าฯ แกก็ถามอยู่เหมือนกัน

เอาเป็นว่าหลังลองวึคเอนด์แล้วกันนะ

ขอบคุณที่ติดตามคร้าบ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 01, 2005, 03:11:50 AM
ต่อเลยแล้วกันนะครับ ไม่ต้องท้าวความกันเพราะไม่ใช่ละครวิทยุ

คราวนี้พบมวลชนไม่ได้โฆษณานโยบายพรรคแล้ว  โฆษณานโยบายเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างเดียว  ชูประเด็น ลด ละ เลิก กินเนื้อสัตว์  เอาเรื่องปัญหาสุขภาพใกล้ตัวมาคุยกัน  (เรื่องการเมืองคุยไม่ได้  เดี๋ยวไปไม่ถึงม่งกั๋ว ตัวเราจะกลายเป็นอาหารพืชเสียเอง)

เช่น . . เห็นไหมครับผมอายุปูนนี้แล้ว เลิกกินเนื้อสัตว์มานานหลายปียังซ่ากว่าน้ำอัดลมอีก  

. . การทำอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ทุกวันนี้มีแต่ใช้สารเคมี  มีสารตกค้าง  พบมะเร็งและโรคภัยไข้เจ็บทุกหย่อมหญ้า นำเข้ายาจากต่างประเทศเสียดุลการค้ามากมาย

ทำนองนี้ละครับ  ที่ผมฝอยแหลก
 
มีตำรวจหนุ่มคนหนึ่งสนใจ ลูบคลำเจ้าทาร์ซานเป็นพิเศษ  คุยกันได้ความว่า น้องเขาก็เพิ่งเริ่มปั่นเสือภูเขาเหมือนกันแต่ยังไม่เคยพาเที่ยวไกลๆ เห็นพี่แล้วชักอยากมั่งแล้วซี

คุยกันเป็นชั่วโมง  รถประจำทางที่รอก็ไม่ออกมาสักที  ข้อมูลใหม่ก็ไหลเข้ามาอีก  "สงสัยรถออกไปอีกทางแล้วละพี่  ป่านนี้แล้ว" หนุ่มมอเตอร์ไซด์บอก  "มันมีทางออกอีกทางหนึ่ง  พอคนเต็มก็เลยไม่มาทางนี้แล้ว" อีกคนช่วยเสริม

ทำอย่างไรดีทีนี้ ?   เวลามีความหมายสำหรับผมมากโดยเฉพาะการเดินทางเชิงเชื่องช้าแบบนี้  จะค่ำที่ไหน  นอนที่ไหน ก็ยังไม่รู้  ต่างถิ่น ต่างธรรมเนียม  และไม่รู้จักใครเลยสักคน  แต่นั่นแหละ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่หรือที่ทำให้การเดินทางมันมีสเน่ห์ น่าตื่นเต้น  ระทึกใจเล็กๆ  

ในสถานการณ์ระหว่างการเดินทางผจญภัยเล็กๆ แบบนี้ สิ่งสำคัญมากคือความคิด  ผมพยายามไม่ให้เกิดความกังวล  มองบวกไว้ก่อน ยึดหลักว่า "สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วดีเสมอ"  

กรณีที่รถประจำทางออกไปแล้ว เราอดไป  ผมก็บอกตัวเองว่า  "มันก็ดีเหมือนกัน มันเป็นรถสองแถวเล็ก ข้าวของ ของประชาชนก็เกือบเต็มหลังคาแล้วถ้าจะบรรทุกเจ้าทาร์ซานเพิ่มเข้าไปอีกก็คงลำบาก  ไม่ได้ไปก็ดีแล้ว  มันไม่เหมาะกับเรา   รถที่เหมาะกับเรากำลังจะมา  ไม่ต้องวิตกไป"

แล้วมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ มิถุนายน 01, 2005, 08:16:52 AM
ตามมาอ่านต่อ
กำลังลุ้น ว่าจะได้ขึ้นรถแบบไหน
และมาดูวาทะศิลป์ ของลุงเรดซัน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ มิถุนายน 01, 2005, 09:01:01 PM
ตี3
ขยันจริงๆ
ปิดงบเรียบร้อย ไชโย :D ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 06, 2005, 11:01:49 PM
ช้าก่อนมิตรสหาย    อย่าเพิ่งหน่ายข้าเสียก่อน  อย่าด่วนตัดสินข้าเป็นอันขาด  จะอย่างไรเสีย  ข้าก็รักแดนตะวันตกยิ่งนัก

มาเถิด  ตามมาผจญภัยร่วมกับข้าเถิด  มิตรสหาย


ทหารพรานร่างเล็กผิวคล้ำเรียกตัวเองว่า หมู่  ลูกน้องก็เรียกเขาว่า หมู่ แต่บางครั้งก็เรียก หมู่บูรณ์  ก็เลยพอทราบว่า เขาน่าจะชื่อเต็มว่า  สมบูรณ์  คงไม่ใช่  การบูร หรือแพทบูนหรอกนะ  หมู่คนนี้ประจำการอยู่ที่ฐานนุโพ  ซึ่งอยู่ไกลจากอำเภออุ้มผางไปทาง เปิ่งเคิ่ง  ประมาณ  50 กม.  (ระยะทาง  อุ้มผาง  -  เปิ่งเคิ่ง  ประมาณ  70  กม.   เปิ่งเคิ่ง อยู่ติดชายแดนพม่า)

เมื่อ  2 – 3 วันก่อนหน้านี้  หมู่บูรณ์  ควบ 4 X 4  สีดำสองประตูคู่ชีพ  เป็นรถส่วนตัวของหมู่ออกจากฐานนุโพเข้าแม่สอด  มาทำธุระส่วนตัว  แล้ววันนี้แกก็จะกลับไปทำงานที่นุโพ  แต่เพื่อความอยู่รอดของเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย ในเรื่องค่าใช้จ่ายไหนจะเรื่องการบำรุงรักษา  ไหนจะค่าเชื้อเพลิงที่ราคาแพงกว่าในกรุงเทพฯ    และ เมื่อเร็วๆ นี้แกก็เพิ่งจะทำช่วงล่างมาหมดไปไม่น้อย  ดังนั้นขึ้นล่องแต่ละเที่ยวจึงต้องคิดหนัก  วิธีหนึ่งที่พอจะแบ่งเบาค่าใช้จ่ายไปได้บ้างก็คือ  หาผู้ร่วมทางเพื่อหารค่าน้ำมันกัน    

ตอนที่หมู่บูรณ์ขับเจ้าดำเข้ามาจอดที่ศาลาที่ข้ารอรถอยู่นั้น  ข้ามองดูรถคันนี้แล้วคิดว่ามันเหมาะกับเรามาก  กระบะหลังก็ว่าง  ใส่ทาร์ซานนอนลงไปอย่างสบายๆ  ว่าแต่ว่าเจ้าของรถคันนี้จะไปไหน  จะให้เราร่วมเดินทางไปด้วยได้หรือไม่    พอหมู่พร้อมลูกน้องในเครื่องแบบ อีกหนึ่งคนมานั่งร่วมวงด้วยที่ศาลาถึงได้รู้เรื่องราวที่เล่ามาตอนต้น   หมู่กำลังรอลูกน้องอีก 1  คนที่ไปเยี่ยมบ้านที่สุโขทัย กำลังเดินทางกลับฐาน  พอข้าแสดงความประสงค์ขอร่วมทางด้วย  หมู่จึงยินดีที่มีตัวหารเพิ่มช่วยลดภาระ แถมตัวข้าเองยังไปได้ไกลกว่าที่ตั้งใจไว้ตั้ง  50  กม. แน่ะ   ข้าพอใจกับการเดินทางร่วมกันครั้งนี้นัก  นี่กระมังที่เรียกว่า   "ชนะ -  ชนะ  สถานการณ์"

ข้าขอนั่งกระบะ ที่จริงยืนมากกว่า อยู่กับทาร์ซานสหายข้า  มิไยที่หมู่บูรณ์จะชวนแล้วชวนอีกให้ไปนั่งในเก๋งติดแอร์  ข้าบอกเพียงว่า  ข้าต้องการแดด  ข้าโหยหามัน  หมู่บูรณ์กับลูกน้องทำหน้าหมั่นไส้เล็กน้อยพอไม่น่าเกลียด   ที่จริงข้าต้องการยิงภาพระหว่างทาง  กับการได้จินตนาการว่าข้ากำลังควบรถศึกในเรื่องเบนเฮอร์ข้ามขุนเขาลูกแล้วลูกเล่าต่างหาก  ข้ามีความสุขมากจริงๆ  

หมู่บูรณ์ควบขับเจ้าดำของแกได้มันมาก  มันเหวี่ยงข้าซ้ายที ขวาทีตามโค้งที่มีกว่า 2 พันโค้งกว่าจะถึงอุ้มผาง

ข้าตั้งความเร็วชัตเตอร์อาวุธโบราณไว้ที่ 1/2000 ต่อวินาที   ยิงมั่วไปเรื่อย ไม่หวังผลอะไรนัก  เพราะแรงเหวี่ยงแรงเหลือเกิน  ที่ได้มาก็ประมาณนี้หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 06, 2005, 11:03:21 PM
และก็นี่


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ มิถุนายน 06, 2005, 11:35:00 PM
ที่จริงข้าต้องการยิงภาพระหว่างทาง  กับการได้จินตนาการว่าข้ากำลังควบรถศึกในเรื่องเบนเฮอร์ข้ามขุนเขาลูกแล้วลูกเล่า

โอ้พระเมตตา.......
ท่านช่างสมที่เป็นลูกพระอาทิตย์
แบบนี้เขาเรียกว่าจิตกำหนดกิริยา


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 06, 2005, 11:41:30 PM
วิสัยนักรบ  ชอบคุยเรื่องอาวุธ
และนี่คืออาวุธโบราณทึ่ข้าใช้

(http://photos13.flickr.com/17822773_955792eba2_o.jpg)

(http://photos14.flickr.com/17822770_8b7a4360cd_o.jpg)

(http://photos12.flickr.com/17822774_a9fbef06f6_o.jpg)

(http://photos14.flickr.com/17822775_36b54d6552_o.jpg)

ยกมาทั้งกรุเลย


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 06, 2005, 11:53:31 PM
ถนนลอยฟ้าเขาว่ากัน

(http://photos13.flickr.com/17825680_8f7764659a_o.jpg)

ดูซิว่าฟังได้ไหม

(http://photos13.flickr.com/17825681_acdbd1949f_o.jpg)

โอ  ข้าแต่พระอาทิตย์  พระจันทร์  . . .   พระศุกร์  พระเสาร์  ข้าขอขอบคุณที่ดลบันดาลให้ข้าไม่ได้ปั่นจักรยานบนถนนสายนี้

หามีไหล่ถนน  ให้ข้าหลบพวก ควายเปลี่ยวไม่  
ข้าขอขอบคุณอึกครั้งหัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 07, 2005, 12:16:37 AM
หมู่บูรณ์ คงจะเห็นข้ายกกล้องยิงไม่หยุด  แกเลยคิดว่าข้าคงชอบตรงนี้จึงจอดรถให้

(http://photos12.flickr.com/17828702_0c35cd44d9_o.jpg)

(http://photos13.flickr.com/17828703_df5e5fae3a_o.jpg)

ข้าไม่ได้เจตนาจริงๆ ที่จะดูหมิ่นอะไรทั้งนั้น  ที่ไม่ยอมถ่ายวิว ถ่ายแต่ป้าย  ข้าบอกแกเพียงว่าป้ายสวย  แกคงว่าข้าพิลึก  ก็น่าจะจริง

บังเอิญมาพบว่า  ตาเฒ่าฯ ถ่ายไว้แล้วนี่  สวยด้วย
นี่ไงที่ตาเฒ่าฯ โพสต์เอาไว้

(http://www.thaioctober.com/yabbse/attachments/Dscn0527.jpg)หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ มิถุนายน 07, 2005, 02:00:48 AM
 :D ;D ;D ;D
ท่านแน่มาก
โอย...หัวเราะจนเหนื่อย
ขอพักก่อน
เล่าต่ออีกนะ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 07, 2005, 09:09:20 PM
ประมาณ เกือบบ่ายโมง  หมู่บูรณ์ก็ควบเจ้าดำของแกเข้าย่านชุมชนอำเภออุ้มผาง  แกจอดรถที่ร้านอาหารแห่งหนี่งให้ลูกน้อง 2 คนทานข้าว  เสือพรานหนุ่มทั้งสอง  ทานข้างราดแกงกันคนละจานเท่านั้นเอง  ส่วนหมู่ไม่ยอมทาน  ข้าก็ไม่อยากทาน  มีส้มวางขายอยู่แถวนั้น ผลไม้ดีกว่าอาหารปรุงรส   ข้าซื้อส้มมา 2 กก.  แจกเสือหนุ่ม  พวกเขารับไว้ผลเดียวเท่านั้น  อ้างว่าเบื่อ  ข้าเลยมีน้ำหนักเพิ่มเข้ามาอีกหน่อย

ที่แจงมาก็เพื่อให้เห็นว่า  อาหารที่ข้าใช้เป็นพลังงานนั้นนิดหน่อย  เช้าขนม 2 ถุง กาแฟ 1 แก้ว กลางวันเป็นส้ม เกือบ 2 กก.  ข้าเชื่อว่าทานให้ขาดไว้สักหน่อยดีกว่าทานเกิน

ที่ร้านอาหารนี่ โทรศัพท์ยังพอมีคลื่น  ข้าจึงส่งสัญญาณไปยังแม่เฒ่าผู้มากับดวงซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 100 กม. ว่าพรุ่งนี้ถ้าไม่แซงข้าระหว่างทางเข้าม่งกั๊ว ก็คงไปเจอกันที่ม่งกั๊วเลย   หลังจากนี้คงติดต่อกันไม่ได้แล้ว

ประมาณ 3 โมงเย็น ข้าก็แยกกับคณะเสือพรานที่ฐานนุโพ  ก่อนจากกันหมู่บูรณ์ยังสั่งเสียด้วยความเป็นห่วง   "พี่  ถ้าพวกชาวบ้านคุยกันไม่รู้เรื่องนะ  ถามหาบ้านผู้ใหญ่บ้านไว้นะ  บอกรู้จีกกับผมก็ได้"  

ผมขอบคุณในความปราถนาดีของเขา  แต่ก็ไม่ได้บอกเขาหรอกว่าผมมีคาถาที่ขลังกว่าเยอะ    โดยเฉพาะในพื้นที่  ฐานที่มั่นเก่าแห่งนี้


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ มิถุนายน 14, 2005, 10:07:50 PM
ต่อได้หรือยังครับรอมา1อาทิตย์(ตอนนี้ไปไหนไม่ได้ต้องนอนยกขาสูงเข้าไว้)เหงาฮิๆ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 15, 2005, 02:53:33 PM

ได้ครับ   ตามใจคนป่วยหน่อย  อยู่ไกลไม่ได้ไปเยี่ยม  เล่านิทานให้ฟังแก้เหงาก็แล้วกัน  

หลังจากแยกกับคณะของหมู่บูรณ์แล้ว  ผมก็เริ่มต้นการผจญภัย ใจกลางไพรอุ้มผางเสียที   ที่จริงหมู่บูรณ์แกก็ชวนค้างที่ฐานอยู่เหมือนกัน  แต่ผมปฏิเสธเพราะอยากออกท่องโลกตามลำพังเสียแล้ว  แม้ว่าวันนี้จะเหลืออีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะพลบค่ำแล้วก็ตาม  

ผมปั่นจักรยานช้าๆ วอร์มอัพ ร่างกายก่อน และก็โชคดีที่พอเริ่ม ทางก็ลาดลงเล็กน้อย พอสบาย ๆ  ความรู้สึกเริงร่า เต็มที่เหมือนนกเพิ่งออกจากกรง นั่นเชียว  สูดหายใจได้ลึกเต็มปอด แบบไม่ต้องประหยัดเลยละครับถนนค่อนข้างดี  เป็นทางลาดยางเก่าที่มีหลุมบ่อบ้างประปราย   เป็นคลื่นบ้างก็พอมี    ผมฝ่าคลื่นขรุขระแบบลูกระนาดได้ชุดหนึ่งก็มีอันต้องจอด   . . .  เสียงโครม เพราะของหนักหล่นลงพื้นดังชัดเจนในความเงียบ   กระเป๋าสัมภาระด้านซ้ายของผมนั่นเอง  ที่หล่นลงไปกองคลุกฝุ่นอยู่บนถนน   มันหล่นเพราะแรง สะเทือน ที่รถกระแทกถี่ๆ ตามสภาพถนนนั่นแหละครับ  ประกอบกับสายยึดที่ทำด้วยยางเริ่มไม่รัดแน่นเท่าที่ควรเสียแล้วเพราะความเก่าของมัน   ผมพยายามจัดมันใหม่ให้เข้าที่เข้าทางที่สุดเท่าที่จะทำได้  ระยะทางยังอีกไกล  นี่เพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

ปั่นมาได้อีกไม่ไกลนัก  ทางลงเนินชัน ผมถือโอกาส ทำความเร็วเพิ่มอีกเล็กน้อย  รถท้ายหนัก ถึงหนักมาก  ทำให้หน้าเบาเกินไป  ที่จริงต้องมีกระเป๋าสัมภาระด้านหน้าด้วยเพื่อถ่วงน้ำหนักให้สมดุลย์  แต่ประเทศสารขัณฑ์นี้นะพี่น้องเอ๋ย  แค่กระเป่าหลังก็หาให้ได้ซะก่อนเถอะ  ประเทศเราคนใช้จักรยานแบบท่องเที่ยว  บรรทุกสัมภาระเองมีน้อยมาก   ที่เห็นๆ  จะเที่ยวกันแบบ  มีรถพี่เลี้ยงตามเก็บ  เหนื่อยเมื่อไหร่  ขึ้นรถยนต์ได้ทุกเมื่อ  ดังนั้นอุปกรณ์สำหรับชาวทัวร์ริ่งจึงมีน้อยมาก  ผมก็เลยไม่มีกระเป๋าหน้าใช้   หน้าก็ลอย  บังคับรถยากกว่าปกติ     พอเจอถนนปูดโปน  หลุมลึก ก็หลบได้บ้างไม่ได้บ้าง  ยิ่งวิ่งเร็วก็ยิ่งหลบยาก    มีจุดหนึ่งผมหลบไม่พ้น  ผลก็คือ แรงกระแทกที่ตามมาทำให้กระเป๋าสัมภาระใบเดิมหลุดลงไปกระแทกถนนอีกครั้งหนึ่ง  คราวนี้แรงกว่าครั้งแรงเยอะ  จอดรถลงไปเก็บกระเป๋า    ความ เซ็งเริ่มมาเยือน  สภาพกระเป๋าถลอกปอกเปิก  ขาดเป็นบางจุด  ตระเข็บแตกเป็นบางที่  ถ้ากระเป๋าไม่สามารถเก็บสัมภาระได้  ไม่อยากจะคิด   กร่อยแน่งานนี้

โชคยังเข้าข้างผมอยู่   ความเสียหายไม่ร้ายแรงนักยังพอไปได้  รอยแยกที่ตะเข็บแตกไม่ทำให้กระติกน้ำหล่นได้  ตามกฏวิทยาศาสตร์  กระติกแสตนเลสใหญ่กว่ารอยแตกมันจึงออกมาชมวิวไม่ได้  แต่ถ้ารอยแตกพัฒนาใหญ่ขึ้น  อันนั้นเป็นเรื่องของอนาคต  ขออยู่ที่ปัจจุบันก่อนก็แล้วกัน

ผมรีบจัดการเอากระเป๋าเข้าที่อีกครั้ง  และก็ไม่ลืมจัดการกับเจ้าความเซ็งที่เริ่มก่อตัวขึ้นด้วย  มันเป็นหน่ออ่อนที่อันตราย และจะจัดการยากขึ้นเรื่อยๆ หากปล่อยให้มันเติบโต

มองหาความงดงามไม่ยากเลยครับ  ในบริเวณนี้   นี่ไงครับ  สายน้ำใสแจ๋ว  แนวป่าเขียวขจี   ตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่านี่คือแม่จัน  ที่ผมจะต้องอยู่และผูกพันด้วยเกือบตลอดการเดินทางครั้งนี้

ภาพนี้ผมถ่ายจากบนสะพาน   อากาศดีมาก  เงียบสงบ  หยุดดื่มด่ำจนหนำใจ


(http://photos16.flickr.com/19477489_4d8ffd93e5_o.jpg)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 17, 2005, 05:42:15 PM

คราวนี้ก็ต้องย่องกันละครับป้องกันกระเป๋าหล่นอีก  ย่องไปเรื่อยๆ ก็ถึงป้ายบอกทางที่ต้องเลี้ยวซ้ายเข้า Country Road ของจริงแล้วครับ  ทางเป็นหินลอยขรุขระตลอด  ย่องอย่างเดียวครับ  ไม่เดือดร้อน ผมไม่รีบ

(http://photos13.flickr.com/19852668_02068c0d6b_o.jpg)

ป้ายบอกทางชัดเจน  พร้อมระยะทาง  ไม่ต้องกลัวหลงแล้ว


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: add ที่ มิถุนายน 17, 2005, 06:33:44 PM
อ้อ  คุณ afterImage เป็นมากขนาดไปไหนไม่ได้เลยเหรอ  งั้นขอให้หายเร็วนะคะ  ;D

         อ้อ นี่เองจักรยานคู่ใจของคนเท่ๆ  น่าสนุกจังนะ  วันหลังนัดกันไปขี่กันเยอะๆสิคะ  จะได้ไปมั่ง  เมื่อก่อนก็ขี่กับเพื่อนๆบ่อย  ไปไหนก็เอาจักรยานติดท้ายรถไปด้วย  มาหลังๆนี่  จักรยาน(สีแดงซะด้วยนะ) จอดแอ้งแม้งอยู่ในโรงรถนั่นเอง   ::)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 21, 2005, 05:19:25 PM
อ้อ! จักรยาน ป้าแอ๊ด สีแดงด้วย   ถ้าได้ไปเที่ยวกันหลายๆ คัน น่าสนุกนะครับ


ท่องแดนตะวันตก กลับมาอีกแล้วครับ  พี่น้อง  

ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจและเศร้าใจ  กรณีพระนักพัฒนา ที่เชียงใหม่ถูก อิทธิพลเถื่อนสังหารอย่างเหี้ยมโหด   หนำซ้ำ สารวัตรใหญ่ในพื้นที่ พยายามจะเบี่ยงประเด็น  เพื่อรับใช้กลุ่มผลประโยชน์
เอวัง ฯ  ประเทศไทย

เข้ากุยเลอตอ  หมู่บ้านแรก   ไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า  ตามชนบทห่างไกล รัฐบาลท่านจัดให้มี แผงโซล่าร์เซลล์กันแล้ว  เห็นที่บ้านกุยเลอตอนี่เป็นแห่งแรก  รู้สึกตื่นเต้น

ชาวบ้านมองผมด้วยสายตาไม่ไว้วางใจ คงนึกในใจว่า  “ มาทำอะไรเนี่ย  มา แปลก ๆ “  

บ้านนี้เสาเรือนเบ้อเร่อเลย   มองอีกที  เชียร์ฝ่ายค้าน แฮะ !  

(http://photos15.flickr.com/20654427_320663b840_o.jpg)

ปั่นชมนก ชมไม้ มาเรื่อย  ชักเพลีย ๆ   นึกได้ว่า  มีพลังงานสำรองนี่นา  ขนมาไม่น้อย

พลังงานสำรอง สำหรับนักจักรยาน  ปกติ เขาจะใช้  เพาเวอร์บาร์  เป็น ชอกโกแลตแท่งนั่นแหละครับ  แต่ปรุงเสริม เกลือแร่ วิตามิน  เพิ่มเข้าไปอีก  เพื่อชดเชย การใช้งานร่างกายหนัก    ส่วนผม  พลังงานสำรองคือกล้วยตากครับ   วิตามิน  เกลือแร่  ไม่แพ้ของนอกแน่  แคลอรี่ก็ไม่ต้องห่วง  หวาน  หอม  หนึบ  อร่อยมาก   พอมาถึงที่แม่จันทอดขวางที่กุยเลอตอนี่  ผมก็พัก  เติมพลัง   ดูเด็ก ๆ  เล่นน้ำ กันอย่างสนุกสนาน    เปิดเพลงในใจ  ความว่า  “  I sit and watch the children play . . .  hm   hm  hm “   แจกกล้วยตาก กินกันไปคุยกันไป  เย็นใจดี

(http://photos17.flickr.com/20654426_dc02d9eaac_o.jpg)

ปริศนามีว่า   (ถามเล่นหนุกๆ)  ใครทราบบ้างว่า   เพลงท่อนที่ผมเปิดในใจ  ชื่อเพลงอะไร  ( คำใบ้ แบ๊ะ ๆ  ผมรู้จักเพลงนี้เมื่อราวๆ  ปี  2510  ครับ)   ลุงบันทม รู้ชัวร์
หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: บันทม ที่ มิถุนายน 21, 2005, 05:53:37 PM
 ;D

ลุงเล่นหยอดมาดั่งนี้ มีหรือจะทนนิ่งอยู่ได้ ทั้งๆที่รู้ว่าอาจมีกับดักซ่อนอยู่ และอาจโดนล่อให้ออกมาจากที่ซุ่มซ่อนยาวนาน ...

น่าจะเป็น As Tear Go By ต้องฟังจากของจริงต้อง Rolling Stones ของ ลุงมิค แจคเก้อร์ หินกลิ้งผู้ทิ้งโค้งในยุคนั้น ที่ทำเอาทั่นนายกแคนาดาระกำใจมาแล้ว

รีบชงกาแฟมาให้ผม หนึ่งจอกเสียดี ๆ ...


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ มิถุนายน 22, 2005, 06:22:22 AM
กุยต้า,กุยเคอะ และกุยเลอตอง  เวลาเดินทาง จะพักที่กุยเลอตอง
กุยเคอะมีขนุนอร่อยอยู่ต้นนึง(เวลานั้น)
เปิ่งเคลิ่งมีทุเรียน(เล็ก)
ไรทังคุ เป็นดินแดนฤาษี  เมื่อครั้งที่ดินแดนแถบนี้เป็นพื้นที่สีแดง ตรงกับ ฤาษีองค์ที่ 14  "ฤาษี" เป็นเหมือนประมุขทางศาสนา เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ ผู้ชายที่นับถือฤาษี จะไว้ผมยาว เกล้ามวยไว้ด้านหน้า


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มิถุนายน 22, 2005, 08:57:05 PM

นี่ครับ  ลุงบันทม   กาแฟร้อนๆ ครับ   ผู้เฒ่าผู้ไม่ทำให้ผิดหวัง

(http://www.iesny.org/committees/images/cup1.jpg)

ไม่เพียงแต่ ยอดชายนายมิค แจคเกอร์ เท่านั้นหรอกนะ   มาดามยังหลงเสน่ห์  หนุ่มเครางามแห่งคิวบาเข้าให้ด้วย   อาจเป็นนโยบายทางการทูตที่แยบยลก็ได้หนา   ฮา . .

ความรัก  ความใคร่  มันไม่เข้าใครออกใครอยู่แล้ว  ดังเช่น . .
หนุ่มสาวคู่นี้  ที่ผมพานพบเข้าที่  ระหว่างทาง  จากกุยเลอตอ  ไปกุยต๊ะ  . .  แต่น  แต็น  แต๊น  

"รักเหมือนโคถึก ที่คึกพิโรธ . . "  อย่างไร อย่างนั้นเชียวละ สำหรับเขาคู่นี้  

ขอบคุณ ลุงจิ่งกังซาน ที่ให้ข้อมูลเพิ่ม   ผมอยากไปเลอตองคุมาก  ฝากไว้ก่อน  คราวนี้เวลาไม่อำนวย   เอ . .  แล้วตอนนี้พอทราบไหมครับ ว่า  เป็น ฤาษี องค์ที่เท่าไหร่แล้ว


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ มิถุนายน 22, 2005, 09:19:23 PM
ลุงเรด
ยังคิดถึง กล้วยตาก  ของคุณอยู่เลย  อร่อยมาก ถ้ามีโอกาสเจอกันอีกเมื่อไหร่ ฝากซื้อด้วย   ;D
  เล่นลำเอียงนี่ลุงเรด  ทีชงให้แถวเกอโบ  มีอยู่ก้นถ้วย  เห็นแล้วตาร้อนจริงครับ ลุง บันทม ฮิๆ ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ มิถุนายน 23, 2005, 04:58:24 AM
ตอบลุงRed Sun
ตอนนี้ไม่ทราบครับ เมื่อครั้งตาชื่นลงมาเที่ยวกรุงเทพฯปีที่แล้วผมก็ไม่ได้ถาม คุยกันเรื่องอื่นมากกว่า ไม่รู้จะยังมีอยู่หรือไม่ เมื่อหลายปีก่อนมีความขัดแย้งกับทางเจ้าหน้าที่ถึงขนาดฆ่ากันตายหลายศพ เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ มีผู้ต้องหาหลายสิบคนแต่ความเชื่อมีอยู่แน่นอน จริงสินะ พอลุงถามก็รู้สึกว่าผมเองทำไมลืมเรื่องนี้ไป อาจจะเป็นเพราะมันก็ไม่ใช่ความเชื่อของกระเหรี่ยงที่นั่นทั้งหมดก็ได้ หรืออาจจะเป็นเพราะเรามองเขาในประเด็นอื่นๆที่เราสนใจมากกว่า ผมจะตามเรื่องนี้ให้ครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ กรกฎาคม 02, 2005, 10:10:03 PM
รายอะไรครับ
 


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ สิงหาคม 17, 2005, 09:24:16 PM
oydg-
oy
นักเขียน  หายไปไหนหนอ  ฮิ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ สิงหาคม 17, 2005, 10:53:12 PM
คิดถึงน้ำแม่จัน
เวลานี้จะเป็นยังไงบ้าง
ได้ยินลุง emptiness บ่นว่า
อยากจะไปเยี่ยมเยียนอีกสักครั้ง


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ ตุลาคม 27, 2005, 03:02:00 AM
โอ้ยลุงเรดฯเจ้าของโปรเจคสองแสนห้าร้อยเรื่อง
เมื่อไรจะต่อท่องแดนนี้สักที

โทษฐานออกนอกห้องท่องแดนฯเลยเจอหอยเม่นเล่นงานปวดแสบปวดร้อน นี่แหละสม สมไหมหละ
มาต่อเสียดีๆ ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ ตุลาคม 29, 2005, 02:44:24 PM
ว่าจะมั่วนิ่ม หายไปเฉยๆ  แต่โดนทวงไม่หยุด ก็ต้องว่ากันต่อละครับ

ผ่านกุยเลอตอมาได้หน่อย แม่จันก็พาดผ่าน  แถมมีสะพานสุดเท่ห์เป็นฉากหลังซะด้วย


(http://static.flickr.com/28/57067489_e6e26f687b_o.jpg)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ ตุลาคม 29, 2005, 03:00:40 PM
มาพบแม่จันอีกครั้งก็พอเหมาะพอดี  ที่จะต้องพักแล้ว  ยังพอมีแสงให้สำรวจที่กางเต๊นท์  เตรียมอาหาร  ที่อาบน้ำ

กำลังมองหาที่เหมาะๆ ก็มีรถสองแถวผ่านมา สอบถามได้ความว่ามีคนเหมาไปส่งที่ม่งกั๊วมากำลังจะกลับออกไป  คันแรกผ่านไปได้  คันที่สองไม่ผ่าน  เลยต้องลากฉุด ถม ดัน ใช้เวลาไม่มากก็ผ่านไปได้

ที่น่าสนใจก็คือ  พอมีคนผ่านมา เขาก็จะมาช่วยกัน ดัน  ถม  โดยไม่ต้องเอ่ยปากร้องขอเลย

(http://static.flickr.com/25/57067486_200604d0fe_o.jpg)หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ ตุลาคม 29, 2005, 03:28:53 PM
ที่จุดพักแรมนี้พอดีมีแคมป์ของหน่วยสร้างสะพานตั้งอยู่  ผมเลยมีเพื่อนไม่เหงาเกินไป

คนงานมาจากแพร่ 3 คน เป็นชาย 3 วัย  ใหญ่  กลาง  เล็ก  ญาติๆ กัน
คนเล็กนี่กำลังวัยรุ่น  วันนี้เขาเป็นพระเอก  มีสาว 15 จากกุยเลอตอเป็นนางเอก  นางเอกหอบผ้าออกจากบ้านมาอยู่กับพระเอก  มื้อค่ำคืนนี้บรรยากาศอบอวล ชื่นมื่น

สองหนุ่มสาว กำลังอยู่ในสภาวะที่เรียกได้ว่า ต้องมนต์ซึ่งกันและกัน โลกสีชมพูนี้มีเพียงเราสองเท่านั้น  คนอื่นเป็นแค่ตัวประกอบ  

ผมคิดว่าเข้าใจนะ ว่าคนเราแต่ละคน น่าจะต้องผ่านช่วงนี้ของชีวิตมาบ้าง  เพียงแต่ในรายละเอียดอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ก็คล้าย   ลองเล่าสู่กันฟังบ้างก็ดีนะ ผู้เฒ่า ทั้งหลาย  น่าจะสนุกมากเลยละ

คืนนั้นผมล้มตัวลงนอน โดยมีเสียงไอ้หนุ่มชุ่มรัก ขับกล่อมด้วยเสียงเพลงที่ผมไม่รู้จัก  ลั่นคุ้งน้ำ  ไม่ต้องบอกก็คงเดาได้ว่าเสียงนั่นมีความสุขมากแค่ไหน  ( :P  กระซิบ ๆ  "เค้าอาบน้ำกันสองคนในความมืด  มีเสียง อุ๊ย  ว๊าย  เพี๊ยะ  คิกๆ  คักๆ  เป็นระยะ )

แล้วผมก็ม่อยหลับไป

(http://static.flickr.com/27/57067487_f5a0b7e717_o.jpg)

สะพานรักกุยเลอตอ VS แพร่

หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ ตุลาคม 29, 2005, 06:29:08 PM
ผมขอแทรกคุณ Red Sun เป็นระยะๆ ก็แล้วกัน แต่เป็นที่มั่นอื่น นะครับ ไม่ใช่เขตตากหรอก


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤศจิกายน 01, 2005, 09:31:26 AM
เช้าวันถัดมา ตื่นด้วยความสดชืน  อากาศดีมากๆ  นอนสบายสุดๆ รีบจัดการอาหารเช้าเป็นข้าวกล้องต้มที่เหลือมาตั้งแต่เมื่อคืน  เอามาอุ่นเสียหน่อย กินกับซุปถั่ว มีเต้าหู้ยี้(ห้อย) ด้วยนะ  อ้อ . .  ผักกาดดองอีก

อาหารทานไม่หมด  เก็บใส่กล่องไปได้อีก  ทานน้อยไว้หน่อยดีกว่า  เดี๋ยวต้องออกแรงอีก  แรงหมดแล้วค่อยเติมใหม่

ตกลงผมปรุงอาหารครั้งเดียว ทานได้ 3 รอบ  ค่ำ  เช้า  สาย
ไปคนเดียวก็ง่ายๆ แบบนี้แหละครับ

ไปบอกลา ชาวค่ายสร้างสะพาน ยินดีที่ได้รู้จักกัน  พระเอก นางเอกยังนอนกอดกันกลม ไม่อายสายตาใครทั้งนั้น  เราต้องเขินไปเอง

มาวันนี้ผมรู้สึกเสียดาย  ที่ไม่ได้ถ่ายภาพพวกเขาไว้  ตอนนั้นคิดแต่ว่ามันจะรุกพื้นที่ส่วนตัวเขามากไปหน่อย  แต่มานึกดูตอนนี้  เขาน่าจะชอบก็ได้  ให้โลกได้รู้ว่ากูคือ โรมีโอกะจูเลียต

ผมแบกจักรยานข้ามสะพานรัก กุยเลอตอ - แพร่  เช้าๆ ยังไม่อยากรองเท้าเปียก   แล้วหันไปเก็บภาพนี้ไว้ในความทรงจำ

(http://static.flickr.com/31/57067485_5612922e36_o.jpg)  

เป็นภาพค่ายสร้างสะพานของหนุ่มเมืองแพร่ครับหัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤศจิกายน 01, 2005, 09:53:11 AM
ก็ไปเรื่อยๆ อย่างนี้แหละครับ  เดินทางด้วยจักรยานก็ต้องช้าหน่อยเป็นธรรมดา  เกือบจะครึ่งปีแล้วยังไปไม่ถึงหม่งกั๊วะเลย  ฮ่า ฮ่า

คราวนี้ปั่นได้ราว  5  กม. เลยบ้านกุยต๊ะมาเล็กน้อย รู้สีกจะหมดแรงข้าวต้มซะแล้ว  พบหมู่ต้นไม้งาม  ไม่ทราบว่านามเพราะหรือไม่ (ไม่รู้จักชื่อน่ะ -  ใครรู้ช่วยบอกกันบ้าง)  เลยจอดเติมพลังซะเลย   และก็เช่นเคยครับ  ต้องบันทึกภาพมาฝากกันหน่อย  

คราวนี้มาในสไตล์  สีน้ำมัน ครับ

(http://static.flickr.com/33/58286747_846aee6f44_o.jpg)หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤศจิกายน 01, 2005, 09:59:06 AM
ก็ลองไปเรื่อยๆ  น่ะครับ  เพิ่งทำเป็นเมื่อคืนนี้เอง  คิดว่าภาพต้นไม้นี่ผมจะขยายใหญ่ติดผนังดีกว่า  ชอบซะแล้ว

ใครสนใจติดต่อได้ครับ   "Red Sun Gallery"  ฮ่ะ ฮ่ะ  ;D

(http://static.flickr.com/31/58286748_1144bd3106_o.jpg)หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤศจิกายน 03, 2005, 07:43:45 PM

บนเส้นทางลำเค็ญ

(http://static.flickr.com/31/58286750_22381d8588_o.jpg)

อันทีจริง  สำหรับชาวบ้านที่ใช้ถนนสายนี้อยู่เป็นประจำ  สภาพนี้ถือว่าดีเยี่ยมแล้ว  แห้งก็แห้ง  ไม่เป็นหลุมบ่ออีกต่างหาก   แล้วไฉน  ใยว่าลำเค็ญ?

ถ้าดูจากภาพ คงเห็นว่า ถนนก็ลาดเพียงเล็กน้อย  หาได้ชันอะไรไม่ แต่ข้าพเจ้าไม่สามารถ    ไม่สามารถควบเจ้าทาร์ซานไปตามทางอย่างสง่าผ่าเผย   เรี่ยวแรงข้ามันถดถอยเสียแล้ว   โอ้ . . อนิจจา   ไอ้เฒ่า ไม่เจียมสังขารเอ๋ย   ไม่นึกเลย ว่าจะชราเร็วถึงเพียงนี้

ถือว่าดีแล้วที่ได้รู้จีกตัวเองดีชึ้น  ไม่อย่างนั้น คงทำซ่าไม่รู้จักแก่สักทีหัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤศจิกายน 03, 2005, 09:55:33 PM

พี่จ๋า  น้องเป็นสาวบ้านป่า  พี่มาพบ เด็ดดอมน้องแล้วอย่าทิ้งขว้างน้องเหมือนดอกไม้ริมทางเลยนะจ๊ะ

อย่าห่วงไปเลยจ้ะ  สาวน้อย  พี่ชมชอบบุปผาบ้านป่า  เพราะนอกจากจะสวยบริสุทธิ์ไร้ที่ติแล้ว  ยังเข้มแข็งทนทานดีจ้ะ พี่ชอบของทนๆ แบบ เมด อิน เยอรมันน่ะจ้ะ

ผมเห็นดอกไม้สวยข้างทาง  แล้วก็คิดเล่นๆ  ตามประสา  ไม่ใช่ว่าจะท่องเตรียมไปพูดกับดอกไม้ป่า ดอกไหนหรอกนะครับ

(http://static.flickr.com/25/59352934_5658266176_o.jpg)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤศจิกายน 03, 2005, 10:03:41 PM
 :D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ พฤศจิกายน 04, 2005, 11:21:51 PM
ตามมาฟังลุงเรดซัน รำพึงยังกับว่ายังหนุ่มๆ :D :D :D ;D ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ ธันวาคม 27, 2005, 09:15:56 AM
ตอบคุณอรุณประภาก่อน  

ขอบคุณที่มาทวงเรื่องครับ  ต้องอย่างนี้สิถึงจะเรียกว่ารักกันจริง
ก็กะว่า ให้พอดีจบช่วงที่ทางสหายเขตตากเข้าไปทำอนุสรณ์สถานพอดี ฮี่ๆ   ;D

มีเสียงตะโกนมาเบื้องบูรพาทิศ  " ไม่ต้องรอหรอก  ว่าไปก่อนเลย"

งั้นมาสวัสดีปีใหม่ ขัดตาทัพก่อนก็แล้วกัน

(http://static.flickr.com/43/77810853_d80eeacfa5_o.jpg)

พูดพร้อมกัน  เอ้า . .  หนึ่ง  สอง  สาม . .

    " สวัสดีปีใหม่ พี่ น้อง ลุงป้า น้า อา ทุกท่าน "

ต่อไปใส่ทำนองเพลงปีใหม่แห่งชัย . .

     " จงแผ้ว ภัยพาล  การงานขอจงมีชัย "


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ ธันวาคม 27, 2005, 09:18:26 AM
(http://static.flickr.com/9/77810852_470c6e6e2e_o.jpg)

     " แล้วอย่าลืมมาเยี่ยมพวกเราบ้างนะครับ "  

                       จากเด็กบ้านกรูโบ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มกราคม 19, 2006, 07:41:29 AM

(http://i24.photobucket.com/albums/c41/yeelowmoon/MomnChild2.jpg)

                  เราไปไม่ไหวหรอก    ง่วงนอนจังเยย


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มกราคม 19, 2006, 07:42:46 AM


(http://i24.photobucket.com/albums/c41/yeelowmoon/MomnChild1.jpg)

                           ขอเติมพลังก่อนนะ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ มกราคม 21, 2006, 03:53:23 AM
ภาพชีวิต แสดงให้เห็นในใสซื่อ ธรรมชาติแท้ๆของคน
อีกสิบปีผมก็ยังคงไม่ได้ภาพเนียนๆอย่างนี้
จะปั่นจักรยานลุยเหมือนลุงเร็ดฯหนอยิ่งยากเข้าไปใหญ่
ขอรอดูจากลุงเรดฯดีกว่ามั่ง ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ มกราคม 21, 2006, 11:59:20 AM

มีหลายคน ที่ผมต้องอัดรูปไปให้ครับ  คุณอรุณประภา

แม้ว่าจะผ่านไป 1 ปี กว่าจะได้เห็น ก็ยังดีกว่าไม่เลยนะครับ

ผมถือเป็นของฝากที่ทั้งผู้รับ และผู้ให้ มีความสุขมากๆ   :D


ลุงกาจก็แหม ถ่อมตัวจัง  การถ่ายรูปก็รู้ๆ กันอยู่ว่า โชคมีส่วนมากกว่า 80 %

จริงๆ แล้วผมถ่ายมา 4 - 5 ม้วน  มีรูปที่ชอบไม่กี่รูปเองครับ
หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าสุขใจ ที่ มกราคม 21, 2006, 01:05:09 PM
" ท่องแดนตะเวนตก หัวหกก้นขวิด ไม่อาจพิชิตใจคน"
               ติดตามอ่านมาตั้งกะปีก่อน สนุกเหมือนได้ไปเอง(ดีตรงไม่รู้สึกเจ็บก้นไปด้วยเวลาเข้าทางขุกขัก)  ดีจังนะคะ คุณเรดถ่ายภาพแล้วส่งให้เจ้าของภาพด้วย เป็นป้าได้รับต้องปลื้มลืมไม่ลงจริงๆ ยิ่งชาวบ้านพื้นเพห่างไกลเช่นนั้นด้วยแล้ว เขายิ่งดีใจมากๆเลยจ๊ะ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ กุมภาพันธ์ 17, 2006, 11:04:58 AM
ลองส่งภาพมาดูเล่น อีกฝั่งทางตะวันตกของมหาสมุทร


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: แสนไชย ที่ เมษายน 05, 2006, 09:00:08 PM
ท่องไปถึงไหนแล้วครับลุงตะวันเพลิง  จะได้ปีหนึ่งแล้ว  ;D

ฤดูนี้ยังมีน้ำให้ล่องแพหรือเปล่าครับ   เพราะหลอกจ้าวตัวเล็กว่าจะพาไปล่องแพ ดูน้ำตก   ;)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 10:06:51 AM
ง่วง....


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 07, 2006, 03:36:53 PM

ท่องไปถึงไหนแล้วครับลุงตะวันเพลิง  จะได้ปีหนึ่งแล้ว  ;D

ฤดูนี้ยังมีน้ำให้ล่องแพหรือเปล่าครับ   เพราะหลอกจ้าวตัวเล็กว่าจะพาไปล่องแพ ดูน้ำตก   ;)


ในที่สุดก็หนึ่งปีผ่านไป  ไปไม่ถึงไหน  เฮ้อ . . กลุ้มใจตัวเอง

เรื่องระดับน้ำ จะล่องแพ ผมคาดว่า ล่องได้นะครับ  ปีก่อน คุณกาจ ยังได้ล่องไปดู ทีลอซูเลย  เห็นบอกว่า สุดยอดเลยละครับ

ตอนนี้ผมเตรียมแพ็คของแล้ว  กะว่าคราวนี้ไปแบบ แบ็คแพ็ค  เป้(ใบโต)ใบเดียวพอ  โบกรถ บ้าง  เดินบ้าง  หาสีสันให้ชีวิตที่ยังพอเดินไหว

แผนของผมคือไม่มีแผน   ด้นกันสดๆ วันต่อวัน

เดี๋ยวไปร้านถ่ายรูปก่อน  ต้องอัดรูปหลายใบอยู่

แล้วพบกันที่  แดนตะวันตกครับหัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:03:01 PM
ขึ้น


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:04:19 PM
ลง


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:06:01 PM
เกือบ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:06:54 PM
ไปต่อ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:07:55 PM
พัก


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:08:48 PM
นวด


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:09:37 PM
ขาด


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:10:37 PM
เย็น


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:11:30 PM
นา


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:12:21 PM
โบสถ์


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:13:20 PM
จอด


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:13:59 PM
นอน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 07, 2006, 06:14:56 PM
ให้มาคู่กัน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 08, 2006, 08:18:05 AM
ลุงจิ่งกังซาน  เล่าที่มาของ 4 X 4 ด้วยภาพได้น่าสนุกครับ

คงได้พบตัวจริง เจ้าเพื่อนยากจากแดนไกล  อีกไม่กี่วันนี้หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 09, 2006, 11:10:56 AM
ไม่มาหรอกครับ คุณRedsun ขายเอาเงินกินเหล้าหมดแล้ว
คงได้เจอกันถ้าผมหารถไปได้


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:17:26 PM
เด่น


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:19:28 PM
ร้อน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:20:46 PM
แน่น


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:22:49 PM
ชง


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:24:13 PM
ส่อง


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:25:43 PM
ขึ้น


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:27:36 PM
แล้วก็..ลง


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:29:52 PM
เร่


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:31:39 PM
นี่ก็ ร้าน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 10, 2006, 11:44:46 PM
ล่าสุดจากแดนไกล มิตรต่างผิวส่งมาเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว
เบนซิน95ที่นั่น เทียบเป็นเงินไทยก็ลิตรละ 48บาท
ค่ารถเมล์ขึ้นราคาจนถึงขั้นคนส่วนหนึ่งต้องเดินแล้ว
เมื่อปี2005 มีการเปลี่ยนรัฐบาลไปเป็นแบบนิยมอเมริกา
ประธานาธิบดีคนใหม่ขึ้นสู่อำนาจ
พร้อมประกาศว่าจะนำประเทศไปสู่ยุคใหม่,ยุคแห่งการแข่งขันเสรี
นำประเทศเข้าสู่ระบอบใหม่ที่เป็นทุนทันสมัย
นี่คือ4ปีให้หลัง
ใครที่คิดว่าบ้านเราก็จะเข้าสู่ระบอบทุนใหม่ด้วย
โปรดดูเป็นตัวอย่างไว้!


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 20, 2006, 03:45:20 PM

ราคาน้ำมันที่อุ้มผาง  มีนาคม  2548

(http://static.flickr.com/46/131787666_ae5207922f_o.jpg)หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 20, 2006, 03:46:42 PM
(http://static.flickr.com/53/131787667_0f51bfdde7_o.jpg)

และนี่คือ ราคา ณ ปั๊มเดิม  เมษายน  2549  หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: arunprapa ที่ เมษายน 20, 2006, 08:57:07 PM
.

ก็ดีนี่คะลุงเรด ที่ยังเป็นธงชาติไทยอยู่หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 20, 2006, 11:03:26 PM
อวบสะโองค์ แลม้าทองกับเขียวสะอื้น
เต็มกระเพาะที่นี่ เข้าแม่จันทะกลับออกมา
เลี้ยงจนอิ่มที่เดิม ม้าทองจ่ายค่าเลี่ยงดู 1600 เหรียญ
จ่ายไปงงไป (ยังเหลือตั้งขีดกว่านิดๆ)


หัวข้อ: เดินทางตามความฝัน
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 21, 2006, 05:03:21 PM
ลุง Red Sun กลับมาเลือกตั้งแล้ว  แสดงว่า ปลอดภัยจากยุงลายแถบชายป่าตะวันตก

ลุง Red น่าจะมีภาพสวย ๆ มาให้ดูนอกเหนือจากที่บ้านม่องก๊วะ นะ
เพราะเดินป่าไปพร้อมกับสาว ๆ บ้านจะแก

ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยนะลุง Red เราอิจฉากันจะแย่แล้ว


(http://static.flickr.com/49/132309950_057de596bc_o.jpg)หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 21, 2006, 05:10:12 PM

(http://static.flickr.com/49/132309951_f3a16c54e9_o.jpg)

คุณอรุณประภา  สบายดีนะครับ  เอารูปมาฝากแล้วครับ

คืนแรกเราพักกันที่ริมน้ำแม่จัน  ข้างบ้านกุยเลอตอ  ยังห่างจาก ม่งกั๊วะ ตามระยะที่คุณแสนไชยวัดมาให้อีก 17 กม. ครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 05:35:53 PM
สหายไป พร้อมครอบครัวเดินทางมาเป็นชุดแรก เรามาเล่นน้ำรอนานพอสมควร  


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 21, 2006, 05:48:40 PM

(http://static.flickr.com/54/132321222_bf5d331b4d_o.jpg)

ม้าของสหายไป  กำลังลุย  ไปที่ตั้งค่ายคืนที่สอง  กรูโบ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 21, 2006, 06:01:35 PM
อ้าวลุงออกรถแล้ว....รอก่อนกำลัง

อภิปรายเรื่องเด็ดยอดฟักทองกันตั้งนาน
กว่าจะได้ลงกระทะ เช้าอย่างนี้ต้องฝีมือลุงหนวด
น้องหนูเป็นกุ๊กอะไหล่ละกัน ;D ;D

ที่นี่ริมห้วยน้ำจัน พิกัดตามลุงแสนไชยว่าไว้แล้ว


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 21, 2006, 06:02:33 PM

(http://static.flickr.com/49/132324031_8b8ac38e9c_o.jpg)

ข่าวด่วนต้นชั่วโมง:  รายงานจาก  กรูโบ  . .  ขณะนี้ "เขียวสะอื้น"  จมลงไปครึ่งล้อแล้ว  อาจารย์ อ.  โปรดทราบ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 21, 2006, 06:06:40 PM
วงกาแฟยามเช้าตรู่
มันสุดยอดจริงๆ กาแฟสดที่ลุงเรดบรรจงคั่วและบดเอง
กลิ่นหอมโชยไปทั่วสองตลิ่ง


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 21, 2006, 06:08:42 PM

(http://static.flickr.com/55/132324032_42d94c6e2d_o.jpg)

" อ้อ . . ไม่เป็นไร แล้วครับ  ขึ้นมาได้แล้ว  กำลังตาม "ม้าทอง" ขึ้นไปพักบนดอนกลางน้ำแล้ว   เห็นว่าได้ปลา ได้กุ้ง ติดใต้ท้องรถมาทำกับข้าวมื้อเย็น เสียด้วย"


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 21, 2006, 06:31:52 PM
สหายก็กิน...อุ๊ด ก็กิน แบ่งปันกันกิน

.. _ . .


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 06:32:07 PM
ไชโยถึงแม่จัน ทีเกลอโบแล้ว


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 21, 2006, 06:50:21 PM
ก่อนข้ามน้ำจันที่กรูโบ
ฝ่ายนำ;Dร่องลงไปวัดระดับ
ส่งสัญญาณมือให้ม้าทองชิดขวานิดๆ
คนควบม้าไงเอียงซ้างเสียอย่างนั้นแหละ
ดีที่ไม่ลงร่องน้ำลึก มีหวังเป็นที่เล่นซ่อนหาของปูปลาแน่แท้ ;D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 09:40:55 PM
หาที่นอน :D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 09:46:34 PM
ลงรูปก่อน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 10:02:09 PM
ดูรูปก่อน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 10:16:40 PM
หาปลา :D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 10:23:54 PM
เปลคู่


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 10:54:43 PM
เด็กๆที่เกลิงโบล


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 21, 2006, 11:00:59 PM
ต่อ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 22, 2006, 12:13:34 AM
ท่านี้พอจะประชันกับลุงเอทีเอ็ม
ผู้ระบือนามแห่งท่วงท่าทอดแหที่ได้ปลาตัวใหญ่สุดแห่งแม่จันทะได้บ่


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 22, 2006, 12:40:35 AM
แม่จันที่หมู่บ้านกรูโบในเดือนเมษายน
เช้าๆอย่างนี้ยังมีสายหมอกลอยปกคลุมเหนือผิวน้ำ
ทำให้คิดถึงเหล่าว่างและนางเหงือกเมื่อปีก่อนได้มาเชยชม
พร้อมเก็บรับประสพการณ์ที่ดีงามจากที่นี่..เกาะกลางน้ำ..

ชีวิตผู้คนประชาชนที่นี่ยังเหมือนปีก่อนๆ
เด็กยังรอขนมอร่อยๆจากสหายในเมืองเสมอ
ขนมปังปีบมีค่าเสมอสำหรับผู้ให้และผู้รับ
เรารู้ว่าการแจกขนมเพียงสองสามชิ้นใช่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาไปได้
แต่เราก็ชื่นใจที่ได้ให้ ชื่นใจที่ขนมของเราวันนั้นมีค่ายิ่งนัก
เป็นอีกครั้งหนึ่งในชีวิตผู้เฒ่าเอทีเอ็มที่ได้ทำหน้าที่เป็นกองหน้าที่สำคัญในการนำพามิตรสหายต่างถิ่นเข้ามาเยือน
ฐานที่มั่น-บ้านใหญ่ที่เคยปกป้องหลายชีวิตให้พ้นจากภัยทางการเมือง


ใช่แล้วความปรารถนาดีๆเช่นนี้ เราจะให้มันกลายเป็นประเพณี คืนสู่เหย้า พร้อมนำความรักมาสู่ชีวิตที่นี่


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 22, 2006, 01:06:18 AM
รุ่งเช้าที่เกาะกลางน้ำ มีสหายเข้ามาทักทาย
และอยากจะติดรถของเราออกมาร่วมงาน
แต่คณะของเราอยากจะเดินทางต่อ ลึกเข้าไปถึงบ้านแม่จันทะ
ซึ่งลุงเอทีเอ็ม คิดถึงถึงสหายที่นั่นมาก โชคดีอาจจะได้ลงเรือเข้าไปสำรวจผืนป่าที่ห้วยน้ำเขียว ที่มีน้ำตกทอเป็นแสงมรกต

พูดถึงมิตรสหายที่นี่แล้ว น่าเห็นใจมาก
การคมนาคมแย่เอามากๆ ต้องเดินเท้าเป็นหลัก
ก็อย่างว่าแหละครับราคาน้ำมันไป-กลับตั้ง 1600 บาท
อย่าว่าแต่ประชาชนที่นี่เลย ถ้าเป็นเราออกมาบ่อยๆก็แย่เหมือนกัน
ถ้าเจ็บป่วย โชคดีหารถไปโรงพยาบาลที่อุ้มผางได้ แต่ค่านำมันรถนั่นละครับ มันเกินความสามารถของประชาชนคนธรรมดาที่จะจ่ายได้

มาเที่ยวนี้ลุง MG ได้ส่งผู้ป่วยหนักเข้าโรงพยายบาลที่อุ้มผางทันกาลเลย อนิสงฆ์จริงๆ ม้าอวบสะโองค์


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 22, 2006, 01:20:03 AM
รูปครกกระเดื่องพลังน้ำที่ลุงพิณส่งมาให้ดูนั้น
ริมตลิ่งด้านซ้ายมือถ้าหันหน้าทวนสายน้ำ จะมีอยู่ 2 ครก
ทั้งวันทั้งคืนเจ้าก็จะหมุนอยู่อย่างนั้นตลอดเมื่อสายน้ำไม่หยุดไหล

ปีก่อนผมและเหล่าว่างไม่ประสา ถามซื้อข้าวที่ชาวบ้านกำลังตำ
ชาวบ้านตอบอย่างสุภาพว่า แลกได้แต่ไม่ขายจ๊ะ
ที่เป็นเช่นนี้เพราะแต่ละบ้านจะเก็บข้าวไว้ให้พอกินทั้งปี ถ้าขายไปโดยไม่หามาเพิ่ม ก่อนฤดูทำนาข้าวจะไม่พอกิน

ตกดึก VOT ส่งกระจายเสียงสู้กระแสน้ำและเสียงครกที่นี่ไม่ได้
ไม่เหมือนที่พักคืนแรก ชัดเจน แจ่มแจ๋ว ทุกลมหายใจ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ เมษายน 22, 2006, 01:28:18 AM
ต้นไม้สีสะดุดตา ออกแดงเข้มสะท้อนกับแสงตะวันที่ส่องลอดลงมา
ไม่รู้ว่าต้นอะไรครับ

พบอยู่หลายต้นในป่าข้างทางระหว่างกรูโบกับแม่จันทะ
เส้นทางนี้ป่าจะสมบูรณ์มาก มีพรรณไม้หลายชนิด
สลับกับป่าใฝ่ จะมีจอมปลวกผุดเป็นแนวตลอดทาง


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: nging ที่ เมษายน 22, 2006, 11:34:24 AM
ป่ายังสวยจัง  ขอบคุณเพื่อนๆที่เอารูปมาฝาก


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ เมษายน 22, 2006, 11:56:24 AM
ฝีมือถ่ายภาพลุงพิณ เยี่ยมมากค่ะ
 :D :D :D
ขอบคุณทุก ๆภาพที่ลงมาให้ชม
ของลุงคลัมซี่ ยังไม่เห็นมาแบ่งกันชมบ้างเลย


หัวข้อ: ชายผู้มีนามว่า "อำไพ"
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 02:46:44 AM
(http://static.flickr.com/47/132999052_f6d538841c_o.jpg)

"คุณถ่าน  เดี๋ยวผมจะไป จะแก"

"จะไปจะแกเหรอคะ   ให้พี่เกียรติแนะนำ อำไพให้สิคะ"
"อำไพ  จะกลับวันนี้เหมือนกัน"

"อ้อ ยังงั้นหรือครับ  ขอบคุณครับ"

นั่นเองที่ทำให้ผมได้รู้จักคุณอำไพ ในเช้าวันที่ 14 เมษายน  ในเวลาที่ทุกคน เตรียมเดินทางกลับบ้านกัน  


หัวข้อ: เตรียมเดินทางกันทั้งนั้น
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 02:54:55 AM
(http://static.flickr.com/54/132392069_169bc27cb3_o.jpg)

เช้าวันที่ทุกคนเตรียมเดินทางกลับบ้าน  หลังจากมาร่วมงานที่ ม่งกั๊ว


แล้ว อำไพ ก็พาหนุ่มคนหนึ่งมาแนะนำ  บอกว่าชื่อ ชัย  จะเดินทางไป จะแก ด้วยกัน

แล้วชัย นั่นเองที่จะเดินนำหน้าผม เป็นเวลา  3 วัน 2 คืนในป่าใหญ่หัวข้อ: มีทางเลือกที่ไม่ต้องเลือก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 03:09:43 AM
ก่อนการเดินทางจะเริ่มขึ้น  คุณเกียรติ มีข้อมูลเพิ่มเข้ามาอีก

"คุณเรด ตอนนี้ชาวบ้านที่จะเดินกลับจะแกมี 3 สาย
หนึ่ง กลับทางไรตองคุ  สอง กลับทาง ยูไนท์  สาม ทางแม่จันทะข้ามภูก่องก๊อง  คุณจะไปทางไหน?"

โอว! พระเจ้า  . .  เดิมผมคิดแต่ว่า มีทางเดียวคือ ทางภูก่องก๊อง แต่นี่มีเพิ่มมาอีกตั้งเยอะ  แล้วผมจะเลือกอย่างไรดี  

แต่เรื่องก็ไม่ยากเมื่อชัย เข้ามาช่วยตัดสินใจให้  "พี่ไปกับผม  ทางอื่นไกลๆ ทั้งนั้น  ผมจะพาพี่เดินทางที่ใกล้ที่สุด  สวยที่สุด น้อยคนที่จะได้เห็นเส้นทางนี้"

เหมือนชัยจะรู้ใจผม  สิ่งที่เขาอ้างมานั้น มันโดน เข้าอย่างจัง อย่างนี้แล้วผมจะไปกับใครอื่นได้อีกหัวข้อ: การเดินทางตามความฝันก็ได้เริ่ม
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 03:29:39 AM
ความฝันที่รางเลือนจากปีก่อน  ที่ได้เห็นพระธุดงค์ เดินจากม่งกั๊ว ไปสังขละ  ที่จุดประกายไว้ก็จะได้จับต้องได้เสียที

ชัยเลือกเส้นทาง ยูไนท์ - จะแก  เขาใช้เส้นทางนี้เมื่อขามา

คุณอำไพ นัดแนะให้ผมเดินไปกับชัยก่อน ตัวแกขอโบกรถไปรอที่ยูไนท์  แล้วค่อยเดินเข้าป่าไปด้วยกันจากที่นั่น

(http://static.flickr.com/54/133019923_485b41e9b1_o.jpg)

ชัยเดินนำหน้าไปตามเส้นทางลัด ม่งกั๊ว ยูไนท์

กลุ่มเยาวชนที่เดินไปด้วยกันนั้น จะกลับบ้านที่แม่จันทะ


หัวข้อ: พลังเยาวชน
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 03:33:27 AM
(http://static.flickr.com/55/133019924_fdbe4d8e3d_o.jpg)

เด็กๆ ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานสหายจากแม่จันทะ  การได้ร่วมเดินกับพวกเขา พลอยได้รับพลังเยาวชน คึกคัก สนุกสนานไปกับพวกเขาด้วย


หัวข้อ: ระหว่างทางสู่ยูไนท์
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 03:44:05 AM
(http://static.flickr.com/54/133019925_b87168c425_o.jpg)

ระหว่างทาง  มีรถยนต์กระบะคันหนึ่งบรรทุกคนเต็มผ่านเลยไป  แต่แล้วก็จอด คนในรถโผล่มาทัก  เป็นคุณไก่  ถามว่าผมจะไปไหน?  พอรู้ว่าจะไป จะแก  ทั้งคุณไก่ คุณนี และอีกหลายคนที่กำลังเข้าแม่จันทะ ส่งเสียงเชียร์ผมกันใหญ่

มีชาวบ้านที่นั่งอัดมาในกระบะคนหนึ่ง  บอกว่า "ฝากลูกด้วยนะ ลูกฉันเดินมากับคุณ  แต่ฉันแก่แล้วเดินไม่ไหว"

ผมก็ได้แต่ว่า  "คร้าบ . . "  ทั้งที่ตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไหวสักแค่ไหน


หัวข้อ: ฉันจะไม่กลับบ้านทางเดิม
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 03:59:42 AM
ที่ฝันไว้ก็คือ อยากข้ามป่าผืนใหญ่ แดนตะวันตกนี้สักครั้ง

เมื่อโอกาสมาถึงก็จงใช้มัน  แผนการต่างๆ ไม่มี   ขามาก็แค่ตั้งโจทย์ไว้ว่า  เมื่อถึงม่งกั๊ว เราจะไม่กลับพร้อมเพื่อนๆ จะหาทางเข้าจะแก แล้วออกสังขละ กลับเข้ากรุงเทพฯ แค่นั้นเอง

รายละเอียดวิธีการ ไม่มีเลย  รอแต่ว่า จะมีอะไรผ่านเข้ามาบ้างแล้วตัดสินใจกันสดๆ

การคิดว่าจะเดินเข้าจะแกพร้อมประชาชนที่มาร่วมงานเพิ่งเป็นรูปร่าง
เมื่อคืนวันที่ 13 นี่เอง ขณะที่ดูรำตง ปฏิวัติ อยู่ที่วัด ได้พบกับชาวบ้านจากจะแกก็เลยนัดแนะกันว่า ตอนเช้าขอผมเดินไปด้วยคนนะ  เท่านั้นเอง

จากจะแก จะเข้า สังขละ อย่างไร ก็ยังไม่ทราบ ค่อยว่ากันใหม่


หัวข้อ: ยังมีอีกเยอะครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 10:19:15 AM
ยังมีอีกเยอะ  สำหรับมุขเด็ดๆ จากลุง พิณไร้สาย

 :D

คิดดูก็แล้วกัน พิณไม่มีสาย  แต่มีเสียงได้  เพราะเสียด้วย


หัวข้อ: มีสัญญาณเตือน
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 10:29:11 AM
ก่อนถึงบ้านยูไนท์ เล็กน้อย  มีสัญญาณเตือนมาจาก เข่าซ้ายและข้อเท้า  ว่าอาจจะไม่ไหว มีอาการเสียวๆ เป็นระยะๆ

นี่เพิ่งเดินแบกเป้มาได้ 3 ชั่วโมงกว่าเท่านั้นนะ  ชักมีอาการแล้ว

ถ้าเดินต่ออีก 2 วันจะเป็นอย่างไร?  

อืม . .  ยังกลับตัวทันนะเนี่ย ยังไม่ทันเข้าป่า
แต่ . . ภาพมวลมิตร ที่โบกไม้โบกมือ ให้กำลังใจก่อนแยกกันเมื่อเช้าล่ะ    แล้วยังมีคณะคุณไก่  คุณนี ที่เพิ่งฝากความระลึกถึงไปยังชาวบ้านที่จะแกล่ะ

ถ้ากลับตอนนี้ จะแบกหน้าไปพบพวกท่านได้อย่างไร

เอาวะ . .  เป็นไง เป็นกัน   ปักจิตใจเด็ดเดี่ยว  ไม่กลัวความยากลำบาก . .  เสียงเพลงเก่าๆ แว่วมาในหัวใจ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: arunprapa ที่ เมษายน 23, 2006, 10:40:31 AM

แบกบาโลตามหลังลุงตะวันเพลิง

พาดูตรงไหนก็หยุดดู
พาแวะตรงไหนก็จอดแวะ

สนุกตื่นเต้นไปด้วยทุกบรรทัด ;D

คงเพราะเรตติ้งสูง  เรื่องจึงเดินช้าาาาา.....

จริงมะลุง ;)หัวข้อ: ปฏิภาณคนนำทาง
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 10:43:02 AM
ฝ่าความร้อน ความเจ็บหลัง เจ็บไหล่ ฝ่าเท้าพอง จนถึงบ้านยูไนท์ เมื่อเวลา 13 นาฬิกา คิดเป็นเวลา 4 ชั่วโมงกว่า
จากที่เริ่มเดินมา จากม่งกั๊ว

พบกลุ่มวัยรุ่นชาย ร่ำสุรา ตั้งด่านดักคนผ่านทางเพื่อเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์

พวกเขาจับเด็กสาวได้ 2 คนรอพรรคพวกไปเอาแป้งมาละเลง
แล้วก็ยังเรียกตัวผมกับชัยไว้ราดน้ำ

เรายังไม่อยากเปียก  มีสัมภาระที่แบกมาไม่ควรถูกน้ำ แต่ผมก็นิ่งดูว่า ชัยจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

คนนำทางของผมไม่เลวเลย  เขาก้มศรีษะ ยืดคอยาวเพิ่มอีกหน่อยให้กลุ่มวัยรุ่นกระหายเล่นน้ำ  ราดศรีษะให้  ข้าวของก็ไม่เปียก  เสื้อผ้าก็ยังแห้ง แถมเย็นสดชื่นอีกต่างหาก  ผมทำตามโดยไม่ชักช้า


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 10:47:25 AM

แบกบาโลตามหลังลุงตะวันเพลิง

พาดูตรงไหนก็หยุดดู
พาแวะตรงไหนก็จอดแวะ

สนุกตื่นเต้นไปด้วยทุกบรรทัด ;D

คงเพราะเรตติ้งสูง  เรื่องจึงเดินช้าาาาา.....

จริงมะลุง ;)ขอบคุณที่ร่วมเดินทางไปด้วยกัน    :D

แต่ที่เดินช้าไม่ใช่อะไรหรอก  สังขารน่ะ  ไม่ใช่เรื่องอื่น
นี่ก็ผ่านมาหลายวันแล้ว  ยังเป็นคุณเป๋  เดินลากขา ขาลากอยู่เลย


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ เมษายน 23, 2006, 10:49:18 AM
เห็นภาพของลุงเรดซันแล้ว นึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ
เรื่องราวที่ลุงเรดเล่ามา เหมือนกับได้ร่วมเดินทางด้วยจัง
ครั้งแรกคิดว่า ลุงจะข้ามทางภูก่องก๊องซะอีก
เอาไว้ครั้งหน้าก็ได้นะ
 :D :D :D ;D ;D

ดีใจกับลุงเรดซันด้วยที่กลับมาถึงกรุงเทพฯได้ทันเวลาที่ตั้งใจไว้ แสดงว่าสุขภาพยังสมบูรณ์ ร้อยเปอร์เซนต์
ตอนที่แยกกัน ก็เป็นห่วงอยู่ตลอด
เห็นภาพแบบนี้แล้ว ครั้งหน้าไม่ต้องห่วงเลย น่าอิจฉาอีกต่างหาก


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 11:04:06 AM


ดีใจกับลุงเรดซันด้วยที่กลับมาถึงกรุงเทพฯได้ทันเวลาที่ตั้งใจไว้ แสดงว่าสุขภาพยังสมบูรณ์ ร้อยเปอร์เซนต์
ตอนที่แยกกัน ก็เป็นห่วงอยู่ตลอด
เห็นภาพแบบนี้แล้ว ครั้งหน้าไม่ต้องห่วงเลย น่าอิจฉาอีกต่างหาก

ขอบคุณครับป้าดวง ที่เป็นห่วงและคอยช่วยเหลือมาตลอด
ที่จริงแล้วผมไม่น่าจะกลับกรุงเทพฯ ได้ทันเวลาหรอกครับ

ผมมาถึงจะแกด้วยสภาพที่หมดสภาพ  เข่าเจ็บมาก  ซึ้งกับคำว่า
"จะนั่งก็โอย  จะลุกก็โอย"  ก็คราวนี้แหละ

แต่ที่กลับมาได้ทันนั้นคงเป็นเพราะความห่วงใยที่เพื่อนๆ ส่งไปให้ทำให้มีโชคดีบางอย่างเกิดขึ้น  

แล้วจะเล่าให้ฟังครับ


หัวข้อ: นอนป่าคืนที่หนึ่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 11:17:21 AM
เมื่อมาถึงยูไนท์  ชัยเที่ยวถามหา คุณอำไพ ที่นัดกันว่าจะพบกันที่นี่แล้วร่วมเดินไปด้วยกัน  แต่ไม่พบ

ชัยหันมาถามผมว่า "พี่ เราจะนอนที่นี่หรือไปนอนในป่า"

ผมดูนาฬิกาแล้วเห็นว่าเรายังทำระยะทางเพิ่มได้อีกเยอะ พรุ่งนี้จะได้เดินไม่มากนัก

"นอนในป่าก็แล้วกันชัย  เรามีเสบียงพร้อม ไม่ต้องห่วง"

ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกใจชัยนักละ เขาพาผมเดินตัดเข้าป่าในทันที

"โน่นพี่  สันเขาลิบๆ โน่น  ที่เราจะต้องข้ามไปจะแก"  ชัยชี้ให้ดู

(http://static.flickr.com/55/133222596_c2cad524be_o.jpg)

"ทางขึ้นชันหน่อยนะพี่  แต่ขึ้นไปข้างบนแล้ว ลมเย็นสบาย
มองลงมาเห็นวิวสวย  เห็นหลังคาบ้าน บ้านยูไนท์ด้วยนะ"

"แต่คืนนี้เราจะไปนอนกันแถวๆ หน้าเขากันก่อน  พรุ่งนี้ค่อยไต่ขึ้นไปแต่เช้าเลย"

"ตกลงชัย  เป็นแผนที่ดี"


หัวข้อ: นอนป่าคืนที่หนึ่ง(ต่อ)
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 11:34:34 AM
เราเดินออกมาจากหมู่บ้านประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง  ชัยก็พามายังจุดที่เราจะนอนค้างคืนกัน

เขาเลือกจุดที่ไม่ค่อยมีคนชอบมาพัก  คนที่ใช้เส้นทางนี้ส่วนใหญ่จะนอนอีกจุดหนึ่งข้างทางเดิน

แต่นี่ออกเส้นทางมาเล็กน้อย แต่ทว่า . .  สวย . . สงบ . . ส่วนตัว

(http://static.flickr.com/54/133234544_c9808cff0b_o.jpg)


หัวข้อ: มอสส์ เขียวขจี
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 11:36:32 AM

(http://static.flickr.com/51/133234545_3e544e3e16_o.jpg)

มอสส์เขียวขจี  น้ำเย็นฉ่ำ


หัวข้อ: มีดในมือ มืออาชีพ
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 11:41:59 AM

(http://static.flickr.com/54/133234542_64746d6562_o.jpg)

ระหว่างที่ผมกำลังหุงข้าว  ชัยก็เอามีดไปลับให้  กับหินในห้วยนั่นเอง

ขอบคุณลุงกาจมาก  ที่วิ่งเอามีดเล่มนี้มาให้  ผมลืมมันไว้ในรถลุงกาจ  ถ้าไม่มีมีด ชีวิตคงลำบากขึ้นอีกเยอะ

และแกสหุงต้มอีก  ที่ลุงกาจสนับสนุนมา  ขอบคุณครับ


หัวข้อ: มีดในมือ มืออาชีพ(ต่อ)
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 11:50:57 AM

(http://static.flickr.com/50/133241257_15e1cd512f_o.jpg)

ไม่น่าเชื่อว่า  มีดเล่มนี้เมื่อครั้งที่เข้า กรูโบ  แม่จันทะ กัน มันจะทื่อมาก  ตัดอะไรแทบไม่เข้า  ต้องออกแรงกันหอบ

แต่พอมันไปอยู่ในมือชัย  (ชัยลับมันทุกเช้า)  มันเหมือนได้ชีวิตใหม่

"พี่ดูนี่ "  ชัยเรียกให้ผมดู  ตอนที่ข้ามห้วยเล็กๆ ครั้งหนึ่ง

เขาเอามีดเล่มนี้โกนขนหน้าแข้งตัวเองให้ดู  

มันไม่ต่างอะไรกับมีดโกนใบบางๆ เลยทีเดียว


หัวข้อ: ดอกไม้ป่า ใครรู้จักบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 12:04:07 PM
 (http://static.flickr.com/54/133222597_2994b9ff55_o.jpg)

ก่อนจะถึงที่พัก ผมเห็นดอกไม้นี้ขึ้นอยู่เป็นดง  เลยเลือกดอกสวยๆ เก็บไว้

ส่วนชัยก็เลือกเหมือนกัน  แต่เขามองหาดอกที่ยังเป็นกระเปาะอยู่
ยังเป็นฝักคล้ายปลีกล้วย เอาไปหมกไฟ  เป็นมื้อเย็น


หัวข้อ: มื้อเย็นอันแสนโอชะ
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 12:11:43 PM

(http://static.flickr.com/47/133250037_f950607880_o.jpg)

ข้าวสุกแล้ว  ถั่วเขียวก็สุก  อาบน้ำเย็นฉ่ำ หลังการเดินมากว่า 5 ชั่วโมง  ก็เป็นเวลาเติมพลังกันละครับ

มีข้าวกล้องร้อนๆ  ผักกาดดอง  พริกแห้ง  กระเทียมสด  ผักสดเก็บมาตามทาง  และที่พิเศษคือ ปลีของดอกไม้สวยย่างไฟ
ให้ความหอม  รสอร่อยที่อธิบายยาก อร่อยชนิดที่หยิบไม่หยุด


หัวข้อ: มื้อเย็นอันแสนโอชะ(ต่อ)
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 23, 2006, 12:37:24 PM

(http://static.flickr.com/51/133255460_8853837f5c_o.jpg)

เราปิดท้ายมื้อนี้ด้วยกาแฟหอมกรุ่น  ส่วนชัยยังพิเศษขึ้นไปอีก เขามีซิการ์ทำเอง ตุนมาจากจะแก  ใช้ใบกระโดนขูดจนบางได้ที่บรรจงมวน  ใบยาสูบที่ปลูกเอง หั่นเอง จุดไฟพ่นควันอย่างสบายอารมณ์

ผมเห็นท่าถือแก้วกาแฟ พ่นควัน ปล่อยอารมณ์ แล้วอดไม่ได้

"ชัย ค้างไว้ ค้างไว้"  
"ให้พี่หยิบกล้องก่อน . .  นั่นแหละ นั่นแหละ  แจ๋วมาก"

"พี่อัดรูปนี้ให้ผมด้วยนะ  ผมจะใส่กรอบติดฝาบ้าน"

สีหน้าชัยคงจะพอบอกได้กระมังครับ  ว่าเรามีวันเวลาที่วิเศษด้วยกันขนาดไหน


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Chingkang Mts. ที่ เมษายน 23, 2006, 02:59:16 PM
ข่าป่าชนิดดอกขาวหมกไฟกินอร่อยกว่าลวก แต่ห้ามกินมาก!


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Rocky ที่ เมษายน 23, 2006, 03:56:38 PM
อิจฉาที่สุดดดดดดดดดดด ;D
ลุงนะลุง โชคดีจริงเอย เจ็บขา เข่า ..นี้ดหน่อย แต่สิ่งที่ได้มาเล่าให้ลูกหลานฟัง นั้นมันสุดยอด พระเจ้าจอร์จ ...ไหนจะความคมกริบของมีดคุณชัยรับประกันความคมขนาดถากขนหน้าแข้งน่ะไว้กี่ปี เอ อย่างนี้ลุงเรดจัดทัวร์ลับมีดเดินป่าเลยเป็นไง ;)ต้องให้คุณชัยลับให้ทุกปีไหมเนี่ย..ลุงเรดว่าไงฮะ..ยกมือขอไปด้วยคน ลงชื่อรอไว้เลย :D :)
 :P


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ เมษายน 23, 2006, 10:28:50 PM
ทางเส้นนี้ออกช่องไหนครับ
ตอนสายๆได้ยินเสียงใครไม่รู้ เเว่วๆว่าแล้วจะรู้สีก ???


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 24, 2006, 08:51:43 AM
ทางเส้นนี้ออกช่องไหนครับ
ตอนสายๆได้ยินเสียงใครไม่รู้ เเว่วๆว่าแล้วจะรู้สีก ???

ไม่รู้ออกช่องไหนครับลุง  รู้แต่ว่า มาโผล่ทางด้านเหนือของหมู่บ้าน
ตอนนี้จะแกมีหมู่บ้านเกิดใหม่เพิ่มอีก 2 หมู่แล้วนะลุง แต่โดยรวมก็ยังเรียกจะแกรวมกัน

ที่แว่วๆ ว่าแล้วจะรู้สึกน่ะ เป็นความรู้สึกของชาวบ้านส่วนใหญ่ซะด้วย เพราะชาวบ้านที่มาร่วมงานที่ม่งกั๊ว  ไม่มีใครเดินกลับเส้นทางนี้กันสักคน

ลุงคิดดูก็แล้วกัน  มันมี 4 เส้นทาง  
1. ทางไรตองคุ
2. ทางกรูโบ
3. ทางแม่จันทะ ภูก่องก๊อง
4. ทางยูไนท์

ส่วนใหญ่ที่ผมทราบมาใช้ทาง ไรตองคุ  
คุณอำไพ หลังจากที่คลาดกันที่ยูไนท์ แกก็ใช้ทางกรูโบ

มีพ่อลูกคู่หนึ่ง เจอกันที่ด่านป่าไม้ยูไนท์  แกบอกผมว่าทางที่ผมจะไปนั้น ขึ้นชัน ลงชัน แกไม่เอา ต้องห้อยโหนลำบากมาก  แกกับลูกสาวจะไปสบทบกับเมียที่นั่งรถมาที่แม่จันทะ ข้ามทางภูก่องก๋อง   ข้อมูลของแกเล่นเอาผมปอดไปเหมือนกัน แต่ด้วยความปลดปล่อยทางความคิด ว่า เอาวะ . . เป็นไง เป็นกัน ไม่เปลี่ยนใจ
มาวันนี้ผมกลับดีใจ  ที่ได้เดินมากับชัย  และพบว่า หนึ่งทางมันไม่ยากอย่างที่เขาว่า    สอง ทางมันสวย สด เพราะคนใช้น้อยมาก  แค่นี้ก็เกินคุ้มแล้ว  และยังแถมการเดินเพียงสองคนกับชัย กระเหรี่ยงปัญญาชน ทำให้ผมได้เรียนรู้  เข้าใจ พี่น้องชนชาติ ดีขี้นอีกระดับหนี่งด้วย

สรุปคือ  ระยะทางพอกัน  แต่ถ้าจะวัดกันจริงๆ ผมก็ยังเชื่อว่าทางที่ผมเดินนั้นสั้นที่สุด แต่. .

แต่ผมบาดเจ็บระหว่างทาง  เข่าเจ็บมาก  เดินแต่ละก้าวคือการร้องโอย 1 ครั้งทำให้การเดินทางวันที่สองช้ามากๆ
จึงต้องนอนป่าถึงสองคืน ทั้งที่ระยะทางเหลืออีกเพียง 3 ชั่งโมงครึ่งก็จะถึงหมู่บ้านแล้ว  แต่ติดมืดค่ำเสียก่อนซึ่งนั่นทำให้ผมมาถึงช้ากว่าชาวบ้าน 1 คืน

เท่าที่สอบถามดูพวกเขาก็ถึงค่ำกันทั้งนั้น   ถ้าผมไม่บาดเจ็บ ก็คงถึงไล่ๆ กัน

สรุปอีกที  ผมชอบเส้นที่ผมเดินมากครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 24, 2006, 09:02:03 AM
ข่าป่าชนิดดอกขาวหมกไฟกินอร่อยกว่าลวก แต่ห้ามกินมาก!

ผมกินไม่มากหรอกครับ ลุงจิ่งกังซาน  
แค่ 1 ช่อเท่านั้นแต่ติดใจมาก

(http://static.flickr.com/53/133383387_6cc2195e07_o.jpg)

หมกไฟเรียบร้อยแล้ว ยังไม่ได้แกะออกมา


(http://static.flickr.com/51/133383388_6d25a32680_o.jpg)

แกะออกมาแล้ว หอมฉุย  คู่มะเขือพวงสดๆ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าสุขใจ ที่ เมษายน 24, 2006, 09:44:45 AM
 :)  น่ากินมากเลย คิดถึงครั้งก่อนเก่าที่เก็บโน่นนี่กินตามทาง ป้าสงสัยว่าทำไมห้ามกินมากล่ะ มันจะเมาหรือว่าจะทำให้แพ้หรือไรคะ ท่าทางจิ้มน้ำพริกจะอะหย่อยมากนะเจ้าคะ


หัวข้อ: สงสัยจะกลัวเปลืองครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 26, 2006, 03:42:55 PM
:)  
ป้าสงสัยว่าทำไมห้ามกินมากล่ะ มันจะเมาหรือว่าจะทำให้แพ้หรือไรคะ ท่าทางจิ้มน้ำพริกจะอะหย่อยมากนะเจ้าคะ


อาหย่อยมาก จริงๆ ครับ  ที่ห้ามกินมาก สงสัยจะกลัวเปลืองมั๊งครับ

 ;D

เอ้า . . ลุงจิ่งกังซาน ช่วยเฉลยหน่อยครับ


หัวข้อ: อานิสงส์ จากเว็บล่ม
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 26, 2006, 03:56:00 PM
ฮา ฮา ฮา . . (หัวเราะยาวนาน)

อานิสงส์ จากเว็บล่มครั้งนี้  ภาพน่ารักๆ หลายภาพหายไปแย้ว  . .  ดีใจจัง

ขอความกรุณาท่าน แอ็ดมิน  อย่าได้กู้กลับมาเป็นอันขาด  แล้วจะตอบแทนคุณ ด้วยกาแฟ หอมๆ จนเต็มคราบ ฮิๆ  ;D

จะพิมพ์คำว่า "อานิสงส์" ต้องหันไปถามเด็ก ป. 6
สะกดไม่ถูกจริงๆ

โดนเด็ก ป. 6  ย้อนเอาอีกว่า  เคยถามตั้งหลายคำแล้วไม่ใช่  คำนี้คำเดียว


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Rocky ที่ เมษายน 27, 2006, 02:25:31 PM
ลุงพิณ บอกรัก ยมด้วยทำไง ปล่อยให้ลุงเรดกะลุงครัมซี่โพสต์กันสนุกอยู่ 2คนได้ไง ม่ายยอมมมม :'(
เพราะว่าจะโพสต์เอารางวัลซะหน่อย ไม่งั้น น้อยหน้า


หัวข้อ: วิธีโพสต์รูป
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 27, 2006, 02:35:55 PM
ลุงกาจ ได้แนะนำวิธีโพสต์รูปไว้นานแล้วครับ

ดูได้ที่  
http://www.thaioctober.com/yabbse/index.php?board=2;action=display;threadid=1109;start=40
ลองดูนะครับ  ไม่ยากหรอก

 :D

ถ้าเข้าไม่ได้ ไปดูที่ วิธีใช้งานข้อเสนอแนะหรืออะไรนี่แหละ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ เมษายน 27, 2006, 06:40:49 PM
(http://static.flickr.com/56/135449261_0dea922934.jpg?v=0)


หัวข้อ: แรมคืนในไพรกว้าง
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 28, 2006, 03:10:29 PM
แรมคืนในไพรกว้าง
(มีเอ๊ฟเฟ็คไลท์แอนด์ซาวด์  มิกซ์เพิ่มด้วยเสียงย่ำกีบเท้าตอนกลางดึก)                                                          

ผมมองลอดประตูเต็นท์ออกไปเห็นชัยกำลัง    ยื่นมือออกมาจากเปลมุ้ง มาเขี่ยกองไฟให้ส่องสว่างขึ้นอีกครั้ง
เขาใช้ไม้ยาวเล็กๆ ยาวราว 1 เมตรที่เตรียมไว้ก่อนขึ้นเปลช่วยให้ถึงกองไฟได้โดยไม่ต้องลุกจากเปล  ฉลาดจริงๆ นายชัยคนนี้

ก่อนแยกกันเข้าเต็นท์ ขึ้นเปล เราคุยกันเป็นชั่วโมง ข้างกองไฟ  ไม่น่าเชื่อว่า เราคุยกันได้ตั้งแต่ทฤษฎีควันตัม ยันปัญหาการถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกิน  ผมเพิ่งจะรู้ว่า เดิมชาวกะเหรี่ยงใช้ระบบการจัดการรวมหมู่ในการใช้ที่ดินทำไร่หมุนเวียน ซึ่งเป็นวิธีการใช้ที่ดินที่ผมเห็นว่ามีประสิทธิภาพมาก  เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน ไม่ใช่ผลาญจนหมดสภาพไปเหมือนที่ชาวเมืองทำกัน  เขามีระบบพักดิน ให้ดินฟื้นตัวกลับมาอุดมสมบูรณ์ด้วยธาตุอาหารตามธรรมชาติ  ใช้ระบบนิเวศน์จัดการกันเอง ไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องใช้ยาฆ่าหญ้า  ยาฆ่าแมลง  แต่นั่นเป็นวิถีเดิมซึ่งกำลังถูกคุกคาม

เจ้าหน้าที่ป่าไม้เริ่มเข้ามาบอกว่า   อย่าทำไร่ปลูกข้าว  นั่นเป็นการทำลายป่า  ให้ทำนาแทน  จะได้ไม่ต้องบุกเบิกที่ทำกินเพิ่ม

ฟังดูเผินๆ คล้ายจะดี แต่ไม่ใช่    ตัวอย่างเช่น ชาวกะเหรี่ยงที่จะแก ใช้พื้นที่ไม่เกิน 20 ตารางกิโลเมตร ในการทำไร่ระบบหมุนเวียนแบบดั้งเดิม  ซึ่งก็อยู่ได้ ไม่อดอยาก  โดยไม่ต้องการที่ดินเพิ่มมากไปกว่านี้   ถามว่า เขาทำลายป่าหรือ  เปล่าเลย  ป่าดิบที่อยู่ดั้งเดิมอย่างไรก็อยู่อย่างนั้น ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปหักร้างถางพง เพิ่มที่ดินทำไร่ให้มากไปกว่า 20 ตารางกิโลเมตรที่ว่านั้นพอมีคนเริ่มทำนา ตามที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้แนะนำ  ก็เริ่มมีปัญหาเรื่องกรรมสิทธิ์ในที่ดินเกิดขึ้น  ทุกคนก็อยากมีนา  แต่ปัญหาคือ ที่ดินที่เหมาะต่อการทำนา มีจำกัด  ไม่พอสำหรับทุกคน  จะทำอย่างไร  นี่ยังเป็นปัญหา ที่ยังเถียงกันไม่จบ

ชัยมองว่า  เดิมชาวกะเหรี่ยงอยู่กันอย่าง สงบ  อุดมสมบูรณ์  แต่พอมีคนนอกเข้ามา  ชีวิตของพวกเขาก็เปลี่ยนไป

คืนนั้นผมคงหลับไปประมาณ 20.30 น. ท่ามกลาง การแสดง แสง เสียงแห่งท้องฟ้า   ฟ้าแลบ  ฟ้าร้อง ตลอดเวลา  ทำให้ผมต้องเตรียมที่ไว้ในเต็นท์ เผื่อชัยไว้ครึ่งหนึ่ง หากฝนเทลงมา  
ชวนเข้ามานอนด้วยกันตั้งแต่แรก  เขาบอกว่า ชอบที่โล่งๆ  มากกว่า  ก็เลยให้เปลไปผูกนอนไปก่อน  ฝนตกค่อย ย้ายเข้ามาก็แล้วกัน

รู้สึกตัวอีกที ราวตีหนึ่งกว่าๆ  ได้ยินเสียงสัตว์เดินย่ำใบไม้แห้ง  เดินๆ หยุดๆ อยู่ไม่ไกลนัก  ลองนิ่งฟังดูว่าชัยจะมีปฏิกิริยาอย่างไร  เสียงดังชัดขนาดนี้ไม่มีทางที่ชัยจะไม่ได้ยิน    เห็นไม่ขยับ แสดงว่าไม่น่าวิตกก็เลยฟังเพลิน จน หลับไปอีกรอบ   เช้าตื่นมาถามดูเรื่องเสียงสัตว์ที่เดินเมื่อคืน  ชัยบอกไม่รู้ ตัวอะไรเหมือนกัน  อาจจะเป็นเม่น  หรืออะไรสักอย่าง

ผมออกไปทำธุระส่วนตัวนอกที่พัก เดินไต่สูงขึ้นไปหน่อยหาที่นั่งดูวิวสบายๆ จึงได้พบรอยวัว  รอยขึ้วัว  เลยหายสงสัยไปว่าตัวอะไรมาเดินอยู่ใกล้ๆ เมื่อคืนมาบอกชัยว่าพบรอยวัว  ชัยว่า น่าจะเป็นวัวของชาวบ้าน  ผมแย้งว่า นี่เราอยู่ห่างจากหมู่บ้านมากนะ  เป็นระยะทางก็เดินเกือบสองชั่วโมงแน่ะ  น่าจะเป็นวัวป่ามากกว่า  แต่พอฟังเหตุผลของชัยแล้วก็คงเป็นวัวชาวบ้านแน่ๆ

เหตุผลของเขาคือ  วัวป่าแถวนี้หมดไปนานแล้ว  มีแต่โน่น ในทุ่งใหญ่นเรศวรโน่น  และการเลึ้ยงวัวของชาวกะเหรี่ยงจะเลี้ยงแบบธรรมชาติมาก  คือปล่อยให้หากินในป่าไปเลย

"อ้าว . . แล้วเวลาจะเอาวัวเข้าคอกทำยังไง  วัวมันจะรู้จักเจ้าของได้อย่างไร  มันจะยอมเข้ามาหารึ?"

"วัวมันจะจำเจ้าของได้พี่  เพราะเจ้าของเขาจะเอาเกลือห่อใบตองมาให้มันกินเป็นระยะๆ  มันชอบกินเกลือ  ใครให้มันกิน  มันก็จะจำคนนั้นได้  เห็นแต่ไกลมันจะเดินเข้ามาขอกินเลย"


(http://static.flickr.com/46/136291289_aa18a0176a_o.jpg)

เมื่อมาถึงจะแก  ชัยแสดงให้ดูว่า  พวกวัว ควาย น่ะมันชอบเกลือขนาดไหน  ชัยเอาเกลือมากำมือหนึ่ง  พวกมันก็แห่กันมาขอกินกันซะ จนจมูกจะชนกล้อง


หัวข้อ: ผักบางชนิด ควรกินเป็นเวลา
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 28, 2006, 03:26:38 PM
ตอนไปพบรอยวัว  เห็นรอยมันเล็มยอกชะอมป่าด้วย

เลยเก็บยอดชะอม เอามาลวกกินกับข้าว มื้อเช้าซะเลย

(http://static.flickr.com/45/133382751_bbea78100a_o.jpg)

แต่ชัยไม่กิน  เขาบอกว่าถ้ากินตอนเช้า เวลาเดินป่าจะเรอ ออกมา  

ผมไม่เคยสังเกต  แต่ก็คิดว่า  เรอก็เรอ  คงไม่เป็นไรมั๊ง   พอตอนสายๆ ก็มีลมในท้อง เรอออกมาจริงๆ

ผมเคยรู้มาว่า มะเขือทั้งหลายไม่ควรกินมื้อเย็น  ไม่ดีต่อสายตา  แต่ก็ไม่ค่อยเชื่อซักเท่าไหร่  บางทีก็เอาตามสะดวกเสียมากกว่า


หัวข้อ: เสียงเพลงจากไพร
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 07:59:24 PM
(http://static.flickr.com/54/133382750_8ecf6f1a83_o.jpg)

ถ้าใครเคยฟังเพลง "ฮัม  ออฟ เดอะ บัมเบิ้ลบี"

จะนึกออกว่าใต้ต้นไม้ ต้นนี้ ผมได้ยินเสียงอะไร

กล้องคุณภาพ เด็กเล่นที่ผมพกไป ไม่อาจจับภาพฝูงผึ้งที่พากันมากินน้ำหวาน จากดอกของต้นไม้ต้นนี้

เสียงเพลงจากฝูงผึ้ง กระหึ่มไปทั้งราวป่า


หัวข้อ: โพรงตัวนิ่ม
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 08:07:45 PM

(http://static.flickr.com/52/133383389_bbbd6dcf1f_o.jpg)


" พี่เห็นรอยเล็บมันหรือเปล่า  ที่ข้างโพรงน่ะ?" ชัยชี้ให้ผมดูที่โพรงนี้  

ผมเคยไล่จับตัวนิ่ม  หรือทางภาคใต้เรียกว่า ตัวลิ่น
พอวิ่งทันก็เตะมันสักที  มันก็จะม้วนตัวให้เราอุ้มไปดูแล  ;D  

แต่ยังไม่เคยเห็นโพรงมันสักที  เพิ่งเป็นครั้งแรกเหมือนกัน


หัวข้อ: ซุปเปอร์มาร์เก็ต
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 08:12:21 PM

(http://static.flickr.com/53/133383390_60ce1ec87b_o.jpg)


เห็ดสดๆ จ้า  เห็ดสดๆ  

วันนี้เรามีเห็ดหูหนูสดนะจ๊ะ  เชิญเลือกได้เลยจ้า

เสียงเชื้อเชิญ จากตลาดสดขนาดใหญ่


หัวข้อ: ผลไม้เราก็มีจ้า
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 08:18:59 PM
(http://static.flickr.com/56/133382754_f9e1778651_o.jpg)


ผลไม้ชนิดนี้  ชัยก็ไม่รู้จักชื่อเหมือนกัน  ผมรู้แต่ว่าอร่อยมาก  จนต้องเก็บกินอีก ทุกครั้งที่พบ  

รสชาติ คล้ายลูก เล็บเหยี่ยว แต่อร่อยกว่า ถ้าทางอีสานเรียกลูกเล็บแมว  ไม้เถา หนามแหลมคม ร้ายกาจ  

แต่ผลไม้ชนิดนี้  เป็นไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่  เนื้อเยอะ  หวานอมเปรี้ยว ในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง


หัวข้อ: ยาก็มีนะจ๊ะ
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 08:25:37 PM

(http://static.flickr.com/51/133382752_d5b832f652_o.jpg)

นอกจากผัก ผลไม้ แล้ว  เรายังมียาหลายขนานด้วยนะจ๊ะ  

ตัวอย่างจากในรูปก็เป็นตัวยาที่มีสรรพคุณ  แก้ไอเป็นเลือดจ้า   ใช้รากต้มนะจ๊ะ

เสียงจากป่า แว่วมาอีก


หัวข้อ: เหนื่อยนักก็พักก่อน
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 08:30:45 PM

(http://static.flickr.com/52/133382755_00b7ad08e9_o.jpg)

"เดินมานานแล้ว  ไม่เหนื่อยหรือจ๊ะ  เชิญพักก่อนสิ  แถวนี้วิวสวยนะ  ลมเย็นด้วย"

ต้นไม้โคนสวยร้องทัก


หัวข้อ: อืม . . ลมเย็นดีจัง
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 08:37:02 PM

(http://static.flickr.com/52/136866521_aba66cf144_o.jpg)

อืม . .  ลมเย็นดีจัง   วิวก็สวยด้วย


หัวข้อ: ยิ่งสูง ยิ่งหนาว
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 29, 2006, 08:45:05 PM

(http://static.flickr.com/51/133383386_91d00bdd53_o.jpg)

"พี่ดูสิ  รอบๆ เราไม่มีเขาไหนจะสูงเท่าเราเลยนะ"

"จะมีที่สูงพอๆ กันก็ไกลลิบโน่น  พม่าโน่นละมั้ง"

ชัยบรรยายให้ฟัง

ผมนึกในใจ  เออ ใช่ สูงมากนะที่เราอยู่ตอนนี้น่ะ

อาจจะสูงกว่าใครทั้งหมด  แต่เราก็ต้องลง อยู่ได้ซะที่ไหน

ยิ่งกรณีที่เข่าเจ็บ การเดินลงยากกว่าการเดินขึ้นเยอะ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ เมษายน 30, 2006, 08:07:25 AM
ตามมาติดตามเรื่องราวของลุงเรดฯ
ลุงเล่าได้สนุกดีจัง เหมือนได้ร่วมเดินทางไปด้วย
ในป่าเขาบ้านเรายังอุดมสมบูรณ์อยู่บ้างนะค่ะ
มีทั้งผัก ผลไม้ และยา
แต่ลุงเจ็บขา เจ็บเข่า ถ้าไม่ต้องกลับมาเลือกตั้ง
ลุงคงพักอยู่ในนั้นอีกหลายวันซิท่า
ขอบคุณที่เอาภาพสวย ๆมาฝาก


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าสุขใจ ที่ เมษายน 30, 2006, 08:47:21 AM
 ;D  ภาพสวยสุดๆ.. เห็ดสดสุดๆ..หมากเล็บเหมียวฉ่ำหวานสุดๆ..คนเล่าๆได้สนุดสุดๆ...คนตามอ่านได้แต่อิจฉาตาร้อนสุดๆ...แต่ก็อยากอ่านอยากชมภาพสุดๆเช่นกันจ๊ะ..ที่สุดก็ขอบคุณสุดๆที่นำมาฝากเจ้าค่ะ


หัวข้อ: ตอบคุณอรุณประภา
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 30, 2006, 04:47:37 PM
รีบตื่นมาตามลุงเรดค่ะ
ลุงช่างเป็นคนชอบหาเรื่อง(มาเล่า)ได้ดีจัง 8)

บางที่ก็ชอบหาเรื่องปวดหัว เป็นบ่อยเหมือนกันครับ
อิ่มใจค่ะ ;D
ดีใจครับ   ;)


เป็นคู่เดินทางที่ไม่น่าเชื่อว่าพบกันโดยไม่ได้นัดหมายเพราะไปกันได้ดีจัง  จะต่างบ้างก็ตรงที่ ชัยหล่อกว่าลุงนิ้ดดด.. :D

>:( ฮะแอ้ม ๆ  ขอโทษนะครับ  เรื่องนี้ อ่อนไหวมากๆ  
เรื่องความเชื่อทางศาสนา  ความคิดทางการเมือง และสำหรับผมรวมเรื่องความหล่อไปด้วย ??? แม้จะนิ้ดดดด . . นึงก็ไม่ได้

ฮี่ๆ  ;D  ;D ล้อเล่นนะ


หายเมื่อยขาแล้วเดินต่อไวไว วัยรุ่นใจร้อนค่ะ
ยังไม่หายเลยครับ  ยังเดินเป็นชายพิการ เขยกๆ อยู่เลย  แต่อาการบวมยุบไปแล้ว  คาดว่าจะหายในเร็ววันนี้ครับ  จะพยายามเดินต่อครับ  โปรดอดใจรอ


อ้อ สงสัยว่าทำไมควายชอบกินเกลือคะลุง?
เอาละซิ  นี่เป็นปัญหาส่วนตัวนะคุณ  ;)

จะพยายามตอบนะครับ  แล้วอย่าสงสัยต่อละว่า    ทำไมถึง  เข้าใจ วัว ควาย ดีจัง  ;D

คือตามธรรมชาติของสัตว์นะครับต้องการแร่ธาตุเป็นปกติอยู่แล้ว เราคงจะเคยได้ยินว่า ดินโป่งตามธรรมชาตินั้น มักจะเป็นที่ชุมนุมของสัตว์มากินแร่ธาตุที่แต่ละตัวต้องการ  นายพรานก็มักจะไปดักสัตว์ตามแหล่งดินโป่งเหล่านั้น  ทีนี้พวกสัตว์เลี้ยงเช่น วัว ควาย มันไม่มีดินโป่งกิน แต่มันก็มีความต้องการแร่ธาตุ สารอาหารที่หาไม่ได้ในใบไม้ที่มันกิน  แต่มีอุดม ในเกลือแกงที่มนุษย์มี  ในฐานะมนุษย์ผู้มีปัญญา จึงจับจุดอ่อนของสัตว์ในเรื่องนี้ได้  จึงนำมาหาประโยชน์ในการควบคุมสัตว์ให้อยู่ใต้การปกครอง  ให้เป็นทาสตลอดไป  อย่างไรไงครับถามหน่อยเดียวตอบซะ  ยาววววว เชียวนะคะ  คุณเรด ;)

หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 30, 2006, 05:04:54 PM
ตามมาติดตามเรื่องราวของลุงเรดฯ
ลุงเล่าได้สนุกดีจัง เหมือนได้ร่วมเดินทางไปด้วย
ในป่าเขาบ้านเรายังอุดมสมบูรณ์อยู่บ้างนะค่ะ
มีทั้งผัก ผลไม้ และยา
แต่ลุงเจ็บขา เจ็บเข่า ถ้าไม่ต้องกลับมาเลือกตั้ง
ลุงคงพักอยู่ในนั้นอีกหลายวันซิท่า
ขอบคุณที่เอาภาพสวย ๆมาฝาก


ยินดีครับป้าดวง  แต่ป่าเขาที่นี่ไม่ใช่แค่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่บ้างหรอกนะครับ  ต้องบอกว่า ยังสมบูรณ์อยู่มาก   อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้พี่น้องชาวกะเหรี่ยงของเรา  ที่มีวิถีชีวิตที่เคารพป่าและมีภูมิปัญญาที่งดงามตกทอดกันมาถึงลูกหลานในปัจจุบัน
แต่วิถีทุน แบบผลาญทรัพยากรก็กำลังรุกคืบเข้ามาอย่างน่ากลัวเช่นกัน

ที่จริงผมไม่สามารถกลับมาเลือกตั้งได้ทันหรอกครับ  แต่ว่า . .
มีปาฏิหารย์เกิดขึ้น  ตอนนี้ขออุบไว้ก่อน    ;)

กำลังจะเล่าต่อครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 30, 2006, 05:14:04 PM

 ;D  ภาพสวยสุดๆ.. เห็ดสดสุดๆ..หมากเล็บเหมียวฉ่ำหวานสุดๆ..คนเล่าๆได้สนุกสุดๆ...คนตามอ่านได้แต่อิจฉาตาร้อนสุดๆ...แต่ก็อยากอ่านอยากชมภาพสุดๆเช่นกันจ๊ะ..ที่สุดก็ขอบคุณสุดๆที่นำมาฝากเจ้าค่ะแหมรู้สึกดีจังเลยครับ ที่มีการตอบรับอย่างอบอุ่นจากแฟนเพลง
(หมั่นไส้ นายเรดซันจัง  ทำยังกะเป็นดารา)

ฮี่ๆ  ;D  สร้างบรรยากาศ วันหยุดให้สนุกสนานขึ้นหน่อยน่ะครับ

ขอบคุณครับป้าสุขใจที่เข้ามาชมและให้กำลังใจ  ทำให้อยากเล่าต่อ   ทั้งที่รู้ว่ายังมีจุดอ่อนอยู่มากในการเล่าเรื่อง  แต่ก็จะพยายามครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: พิณไร้สาย ที่ เมษายน 30, 2006, 05:21:41 PM
เช้าวันที่จะเดินทางไปแม่จันทะผมชี้ภูก่องแก๊งให้ลูกดูแล้วบอกว่า
ลุงเรดจะไม่กลับพร้อมพวกเรา แต่จะเดินข้ามภูลูกโน้นไปทางเมืองกาญฯ ลูกหาว่าผมโกหก
พอวันเดินทางกลับ แกรู้ว่าลุงเรดไม่กลับด้วยจริงๆ แกทึ่งมาก
ผมเลยได้โอกาสสอนไปว่า นี่ไงถ้าเราไม่ยอมจำนนต่ออุปสรรคหรือความยากลำบากใดๆ
ขอใจมุ่งมั่นความสำเร็จหรือชัยชนะจะได้มาแน่นอน
ตอนนี้ลุงเรดเป็นฮีโร่ของแกไปแล้วครับ  ;)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ เมษายน 30, 2006, 09:30:19 PM
โอ้โฮ!  อย่างนั้นเชียวหรือครับ  

นี่เป็นข่าวดีสำหรับผมมากๆ เลยครับ  เป็นความฝันอย่างหนึ่งของผม  ที่อยากเห็นเยาวชนไทย  กล้าออกสู่โลกกว้าง  กล้าใช้ชีวิตอย่างที่ตนฝัน  ฝ่าข้อจำกัดต่างๆ ออกไปให้ได้   เรายังมีตัวอย่างในเรื่องเหล่านี้น้อยเกินไป

ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งในการจุดประกายให้ลูกหลานเราครับ

ปีหน้าคงลำบากลุงพิณ ต้องมาเดินด้วยกันซะละมั้ง
 :D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Guard ที่ พฤษภาคม 01, 2006, 12:27:56 AM
ทากสินมากไหมครับลุงเรดฯ

สี่ปีก่อนเดินขึ้นค่ายเขต 2 ท่าควนไม้ดำตรัง
เข้าไปที่หนาน(น้ำตก)ที่ใช้ผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ
เจอมหาทากสิน ตอนแรกก็แหยงๆ นานเข้าชักคุ้น
แต่ก็ยังกลัวอยู่ดี ;D ??? :-[


หัวข้อ: ตอบลุงกาจ
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 01, 2006, 07:29:06 AM
ตอบลุงกาจ

ปกติผมจะไม่กลัวทากเลย  เวลาโดนทากเกาะ จะเด็ดออกมาคลึงเล่น  จนมันกลายสภาพเป็นเนื้อเดียวกันแบบลูกชิ้น  แล้วค่อยป้ายก้อนเนื้อเล็กๆ นี้ฝากไว้กับต้นไม้ข้างทาง   ทำอย่างนี้ประจำ

จนกระทั่งครั้งนี้แหละ  ที่ทากมันเอาคืนผมบ้าง  
ก็สาสมกันดีละครับ

ผมตั้งชื่อตอนเอาไว้แล้ว ว่า . . " ประจำเดือนมาเมื่ออายุมีเลขห้านำหน้า"

โปรดติดตามตอนต่อไป . .


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 01, 2006, 07:33:27 AM
ต้องกราบขออำไพ  มิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน

นายเรดซัน จำต้องขอลาพักร้อน 1 สัปดาห์ พาคนสำคัญของชีวิต 2 คนไปพักผ่อน  เขาเรียกร้องมา

ก็คงเป็นหาดทรายชายทะเลใกล้ๆ นี่ละครับ

จึงเรียนมาเพื่อ . .  เพื่อลาพัก 7 วันครับท่านทั้งหลาย

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 03, 2006, 08:44:47 PM
เที่ยวให้สนุกครับ :D :D :D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 10, 2006, 06:46:58 PM
เที่ยวให้สนุกครับ :D :D :D

ขอบคุณครับลุง  

เดี๋ยวผมเล่าต่อนะ  ขาดหายไปหลายวัน

;Dเฒ่าเรดหายไปหลายวันแล้ว ชะโงกหาทุกวัน ไม่รู้หายไปไหน
ที่แท้ก็ไปทะเล

นี่ตั้งเกือบสองอาทิตย์แล้ว ยังไม่ยอมลงจากเขาเลย แล้วเมื่อไหร่จะถึงจะแก ล่ะนี่.. ;)

ฮ่า ฮ่า  ตาเฒ่าฯ  วันนี้ว่าจะลงแล้วละ   . .  

เตรียมตัว . .   แลนนนนน    ดิ้งงงงงงงง . .

โครม!   โอ๊ย . .    โอย .  .  อูย . .  

นั่นแหละครับ  สภาพผมในวันนั้น

  :D


หัวข้อ: รำพึงรำพัน
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 10, 2006, 09:40:57 PM
รำพึงรำพันในป่า(ที่ต้องเดิน)ช้าช้า

“ชีวิตเราต้องพึ่งพาคนอื่นมากเหลือเกิน  ตอนเราเกิดมาดูโลก ก็ต้องอาศัยพ่อแม่ดูแลเราอยู่หลายปี กว่าจะช่วยตัวเองได้  พอตอนแก่ใกล้ตายก็ต้องอาศัยคนอื่นมาดูแลเราอีก  แต่ระหว่างนั้นสิ  - ระหว่างเกิดจนถึงตาย -  เราต้องพึ่งพาคนอื่นอีกไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่”     “โอ . .  ช่างมากมายเหลือเกิน”

ครูมอรี่พูดให้มิทช์ฟัง    จากเรื่อง “วันอังคารกับครูมอรี่”

ระหว่างที่เดินอยู่บนเขาสูงผมก็คิดอะไรไปเรื่อยๆ  พอดีคำพูดของครูมอรี่มันดังเข้ามา  ก็คิดว่า  อืม . .  จริงแฮะอย่างตัวเราเนี่ย  มาม่งกั๊วก็ต้องอาศัยเพื่อนมา   อยากเดินป่า มาจะแก ก็ต้องอาศัยบริการของชัย  หลายๆ เรื่อง  หลายๆ กรณีต้องพึ่งพาผู้อื่นทั้งนั้น  ดังนั้นจงทำประโยชน์ให้ผู้อื่นบ้าง ถ้าทำอะไรไม่ได้มากนัก  อย่างน้อยก็อย่าสร้างความเดือดร้อนให้ก็ยังดี  

เดินไปคิดไป   หายใจยาวๆ อย่างรู้คุณค่าว่าอากาศที่กำลังสูดเข้าระบายออกอยู่ขณะนั้นมันระดับพรีเมี่ยมเชียวนะ  มีเงินก็ซื้อไม่ได้   ยิ้มไปเดินไป   เจอต้นไม้น่ารักๆ ก็โอบกอดกันสักพักเหมือนเพื่อนเก่ามาพบกัน   ชัยทำหน้ามีคำถามเมื่อเห็นผมกอดต้นไม้บ่อยๆ   แต่ชัยเข้าใจง่ายเมื่อผมบอกเขาว่า  “ต้นไม้ใหญ่ๆ อายุมากๆ นั้นมีพลังชีวิตมาก  พลังชีวิตที่ชาวจีนเรียกว่า  ชี่   อินเดียเรียกว่า ปราณ    ยิ่งต้นไม้ที่ยืนต้นอยู่ในป่าที่สงบ ปราศจากการแผ้วพานจากมนุษย์กิเลสหนา เช่นบนเขาสูงแห่งนี้ จึงสมควรกอดให้มากๆ เข้าไว้”   ว่าแล้วผมก็กอดเข้าอีกต้นด้วยความรัก

“เมื่ออยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่  ก็จงทำตัวให้เป็นธรรมชาติเข้าไว้”  อันนี้ผมว่าของผมเองนะ (ฮี่ ฮี่ ห้วนๆ ชอบกล)   ทำอย่างไรล่ะ?  ทำตัวให้เป็นธรรมชาติเนี่ย . .  คราวนี้ต้องอ้างผู้รู้ซะหน่อย  ผู้รู้กล่าวว่า . .

“ในกระบวนการธรรมชาติ  อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลย  ท่านต้องมีชีวิตอยู่อย่างเป็นธรรมชาติ  อยู่กับปัจจุบันเท่านั้น  ช่วงเวลาข้างหน้ามันจะมาด้วยตัวของมันเอง   มันก็เหมือนกันการที่เด็กเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาว  เราไม่ต้องวางแผนใดๆ ทั้งสิ้น  มันเป็นไปด้วยตัวของมันเอง  มันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ”

ผมไม่อยากพลาดโอกาสของปัจจุบันขณะ  ผมจึงไม่คิดถึงอนาคตอะไรทั้งนั้น  ไม่สนใจว่าจะถึงจะแกเมื่อไหร่  อีกนานแค่ไหนจะพบน้ำดับกระหาย  ปล่อยเรื่องที่ต้องกังวลไปให้หมด  อยู่กับภาพ และอากาศดีๆ รอบกาย  อยู่กับความรู้สึกปรีดา  ความรู้สึกโชคดีที่มีโอกาสพิเศษในครั้งนี้หัวข้อ: ชีปะขาวหรือเปล่า?
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 10, 2006, 09:48:32 PM

(http://static.flickr.com/51/133383829_2d00d234cf_o.jpg)

"พี่ . .  นี่ตัวอะไร?"  ชัย ชี้ให้ผมดู

"ไม่เคยเห็นเลยแฮะ"  ผมเพิ่งเคยเห็นนี่แหละ

เจ้าตัวขาวๆ มีขนรุงรังนี่เดินไปเดินมาได้ด้วยนะ


หัวข้อ: หลักหมายให้สังเกต
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 10, 2006, 09:56:22 PM

(http://static.flickr.com/51/133383391_8eafc5fe75.jpg)


"พี่  จำเขาลูกนี้ไว้นะ  จะแกอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขาลูกนี้"

"ถ้าเห็นเขานี้แสดงว่า ไม่ไกลแล้ว"

ชัย ชี้ให้ดูหลักหมายสำหรับชาวป่า  ฝนตั้งเค้ามาแล้ว
เห็นท่าจะต้องเดินตากฝนกันแล้วละ


หัวข้อ: ความเจ็บปวด
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 11, 2006, 01:10:03 AM
รำพึงรำพัน(2)


ในเรื่อง “เงือกน้อย” (Little Mermaid)  ของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน   เงือกน้อย ต้องยอมสูญเสีย เสียงอันไพเราะให้กับแม่มดและได้รับความเจ็บปวดทุกย่างก้าวราวเดินบนมีดโกน  เพื่อแลกกับการมีขาสำหรับเดิน เงือกน้อยต้องการใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ จะได้อยู่ใกล้เจ้าชายที่เธอรัก

ผมเคยสงสัยว่า  ความเจ็บปวดของเงือกน้อย  ในทุกย่างก้าวที่เธอเดินนั้น จะเจ็บปวดสาหัสสักขนาดไหน

ครานี้ผมมีโอกาสแล้วที่พอจะเข้าใกล้ความรู้สึกนั้นบ้าง

ราวบ่ายสองโมง  ฟ้าเริ่มมืดครึ้ม  ลมแรง   เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ฝนจะตกลงมาในไม่ช้า  ต้องเอากล้องถ่ายรูป, โทรศัพท์  ใส่ถุงพลาสติคไว้ก่อน  นอกนั้นไม่มีอะไรต้องห่วงอีกแล้ว    เดินตากฝน ก็เย็นดีนี่นา

เมื่อฝนตก ทางเปียก  ทางที่ลื่นอยู่แล้วเพราะมีใบไม้แห้งหนาๆ ก็ยิ่งลื่นเข้าไปใหญ่  ประกอบกับเริ่มลงเขา  ข้อเข่าต้องทำงานหนักกว่าปกติถึงสามเท่า(จากหนังสือ “หมอชาวบ้าน”)    ความเจ็บเข่าข้างซ้ายเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ  ตรงนี้ละ  เรื่องของเงือกน้อยผุดขึ้นทันที  ทำให้ผมคิดว่า  ความรู้สึกของเงือกน้อยกับผมน่าจะใกล้เคียงกันบ้างนะ  เพราะผมก็เจ็บปวดทุกย่างก้าวเช่นกัน  เราต่างก็ยอมเจ็บเพื่อให้ใกล้ชิดกับสิ่งที่เรารัก   เธอรักเจ้าชาย  ส่วนผมรักการเดินทาง  รักการผจญภัย   แต่ที่ผมไม่รู้ก็คือ  เงือกน้อยเลือกจะตอบโต้สถานการณ์ที่มีทุกขเวทนานั้นอย่างไร

หลายปีก่อนผมได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง  ของสำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน  จำชื่อเรื่องไม่ค่อยได้  ทำนองว่า  “. . พิชิตมะเร็ง”  อะไรนี่แหละ  เป็นเรื่องของ สัตวแพทย์หนุ่มชาวเมลเบอร์น  เป็นมะเร็งกระดูกระยะสุดท้าย  หมอบอกว่าให้กลับไปอยู่บ้านเถอะ  หมอช่วยอะไรไม่ได้แล้ว  แต่หมอเอียน กรอเลอร์คนนี้  ไม่ยอมแพ้  เมื่อแพทย์แผนปัจจุบันหมดทางรักษา  เขาและภรรยาก็ช่วยกันค้นหาแนวทางในการรักษากันเอง  และก็ได้พบแพทย์ทางเลือกสายหนึ่ง   ในที่สุดหมอเอียนก็หายขาดจากมะเร็ง  ใช้ชีวิตเป็นปกติได้   สิ่งหนึ่งจากหนังสือเล่มนี้ที่ผมนำมาใช้แล้วได้ผลหลายครั้งก็คือ  การเผชิญกับความเจ็บปวด  ผมเคยลองใช้ระหว่างนอนให้หมอกรอฟัน  และอีกหลายกรณี เช่น แมลงสัตว์กัดต่อย  น้ำร้อนลวก  อืม  มันได้ผลแฮะ  

 เอียน  กรอเลอร์ พูดถึงความเจ็บปวดว่า   เมื่อความเจ็บปวดเกิดขึ้นเรามักจะทำให้มันเจ็บเพิ่มเข้าไปอีกด้วยการผสมผสานความคิดของเราเข้าไปในความเจ็บนั้น   เช่น  “เจ็บจังโว้ย   โอ๊ย! ทำไมเป็นอย่างนี้วะ”  หน้านิ่ว คิ้วขมวด เต็มไปด้วยความไม่พอใจ  กระทั่งล้นไปด้วยความโมโหโกรธขึ้ง  เมื่อเป็นเช่นนี้ ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นก็ยิ่งจะบดขยี้เราหนักเข้าไปอีก

วิธีที่เขาแนะนำก็คือ . .

โปรดติดตามตอนต่อไป


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Rocky ที่ พฤษภาคม 11, 2006, 01:41:23 AM
ลุงเรด >:( ทิ้งท้ายไว้แบบนี้  ร้ายกาจ   ;D อย่าทิ้งไว้นานนะ เดี๋ยวแฟนคลับท่องแดนตะวันตก จะเคือง จั่วหัวไว้น่าขี่ม้าไปอ่านไปจริงๆ  ;D อยากขี่ม้ามั้ยล่ะ Rocky สอนให้ได้นะ ครบสูตรคาวบอยตะวันเพลิงเลย เอหรือว่าจะขี่เป็นแล้วเนี่ย ดูอมภูมิ ลึกลับประหนึ่งคาวบอยทุ่งตะวันตกเลยนะนั่น ;D :D ;) :)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 13, 2006, 08:53:48 AM
แล้วจะรู้สีก ???

ถ้าถามผมรู้สีกอย่างไร
ขอบอกว่าไม่รู้จะเขียนอย่างไร
ดีใจ ตื่นเต้น สนุก คิดถีงชีวิตที่อยู่ในป่า(การเดินมันดีต่อสุขภาพ)มันครบเครื่องนะ เสียดายที่ผมไม่มีโอกาสเช่นนี้ รู้สีกดีจริงๆ :D :D ;D ;D


หัวข้อ: วิธีที่เขาแนะนำ
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 14, 2006, 10:24:44 PM
วิธีที่เขาแนะนำก็คือ    .  .  

ยอมรับความเจ็บนั้นซะ  ไม่ต้องต่อต้าน  เพียงแต่ผ่อนคลาย  ผ่อนคลาย และผ่อนคลาย  เชื่อไหมครับว่า  วิธีง่ายๆ แค่นี้  ในบางกรณีความเจ็บที่เกิดขึ้น  ดูเหมือนจะทุเลาไปกว่าครึ่ง  ถึงจะมีความเจ็บอยู่แต่มันก็ไม่ทรมาน  ทุรนทุราย  

ครั้งหนึ่งที่ไปทำฟัน  หมออุดฟันให้ผมแม้จะฉีดยาชา  แต่เวลากรอฟันกระทบเส้นประสาท ยาชาก็ช่วยอะไรไม่ได้  ปฏิกิริยาของร่างกายก็คือ  เกิดการเกร็งที่ท้อง ที่ขา  พอรู้สึกตัวว่าเกร็ง ผมก็ลองหย่อน คลายกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ  ทำใจสบายๆ หายใจยาวๆ สม่ำเสมอ  ความรู้สึกเจ็บ  เสียว ทรมาน  มันหายไปเยอะเลยครับ  

ผมร่ายซะยาว เรื่องการรับมือกับความเจ็บปวด  แต่มันใช้ได้ผลกับผม  ซึ่งก็น่าจะได้ผลกับคนอื่นเช่นกัน  

ครั้งนี้ก็เช่นกัน  ผมเจ็บเข่าแต่ก็หยุดเดินไม่ได้  หยุดแบกเป้ก็ไม่ได้  เรากำลังอยู่กลางปาใหญ่ บนเขาสูง ไม่มีน้ำ  จะรอดได้มีแต่ต้องเดินหน้า   เป็นสภาพที่ต้องยอมรับมัน  ผมก็รับมือมันด้วยวิธีที่กล่าวมานั่นแหละครับ   เจ็บได้เจ็บไป  ไม่ว่ากัน  ส่วนผมก็ยังเดินได้ต่อไป  ถึงจะช้าแต่คืบหน้าตลอด  ยิ้มรับสิ่งแวดล้อมรอบกาย  มองหาความสดใหม่ที่จะเข้ามาตลอดเวลา

เดินไป เดินไป  ชัยหยุดรอผมอยู่ข้างหน้า  เมื่อเข้าไปใกล้เขาทำสัญญาณให้เงียบ   แล้วชี้ไปที่ต้นไม้ใหญ่ด้านขวา  พลางทำปากพูดไร้เสียงว่า  “ลิง  ลิง”

ไม่ทราบว่าเป็นลิง หรือค่าง  กระโดด โครมๆ อยู่บนต้นไม้นั้น

มีความแปลกใหม่เข้ามาเรื่อยๆ  เบิกบานไปกับมัน  
บางช่วงเหมือนผมเดินอยู่คนเดียว  ชัยหายไปข้างหน้าครั้งละนานๆ  นานพอที่นกหว้าจะปรากฏกายให้ผมเห็นได้   พอมันเห็นผม มันก็วิ่งหลบไปจากลานของมัน

ชมป่า เขา สรรพสัตว์  หายใจยาวๆ  เพลินจริงๆ ครับ  เพลินจนลืมกลัวหมี  กลัวเสือ ไปเลย  แม้กระทั่งขาเข่าที่ปวดอยู่ก็ลืมไปเช่นกัน
เจ้าความเจ็บปวดมันก็อยู่ส่วนของมันไป  ผมก็จดจ่ออยู่กับสิ่งใหม่ที่ปรากฏขึ้นในทุกขณะที่ก้าวย่างไป


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ พฤษภาคม 15, 2006, 12:38:13 AM
อ้าว....ค้างไว้อย่างนี้
เมื่อไหร่จะได้ลงเขาสักทีละค่ะ ลุงเรดฯ
คนที่เจ็บเข่านะ เวลาลงจะเจ็บกว่าเวลาขึ้นอีกนะ
อยากรู้จังว่า จะลงยังไง เดินลงได้หรือเปล่า

ตามมาอ่านอยู่ เล่าได้สนุก เหมือนได้ร่วมเดินทางด้วยเลย แต่อยากเห็นภาพด้วย


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 15, 2006, 07:42:12 AM
อ้าว....ค้างไว้อย่างนี้
เมื่อไหร่จะได้ลงเขาสักทีละค่ะ ลุงเรดฯ
คนที่เจ็บเข่านะ เวลาลงจะเจ็บกว่าเวลาขึ้นอีกนะ
อยากรู้จังว่า จะลงยังไง เดินลงได้หรือเปล่าโทษทีครับป้าดวง   เกิดผิดพลาดในการโพสต์เมื่อวาน   แก้ไขใหม่แล้วครับ


หัวข้อ: Hi, Rocky
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 15, 2006, 07:48:15 AM
ลุงเรด >:( ทิ้งท้ายไว้แบบนี้  ร้ายกาจ   ;D อย่าทิ้งไว้นานนะ เดี๋ยวแฟนคลับท่องแดนตะวันตก จะเคือง จั่วหัวไว้น่าขี่ม้าไปอ่านไปจริงๆ  ;D อยากขี่ม้ามั้ยล่ะ Rocky สอนให้ได้นะ ครบสูตรคาวบอยตะวันเพลิงเลย เอหรือว่าจะขี่เป็นแล้วเนี่ย ดูอมภูมิ ลึกลับประหนึ่งคาวบอยทุ่งตะวันตกเลยนะนั่น ;D :D ;) :)

ตอนเด็กๆ พ่อเคยเลี้ยงม้า ชื่อนางสงกรานต์  แต่มันดุมาก พ่อขี่ได้คนเดียว  เราเลยอด

โตมาเคยขี่แต่ล่อ  ขึ้นภูเขาที่ภูฐานครั้งเดียว สนุกมากๆ  ตอนแรกก็ทรงตัวไม่ค่อยเป็นหรอกนะ  อาศัยว่าดูหนังคาวบอยมาก นั่งไปสักพัก ใช้ขาหนีบล่อเป็น ปล่อยมือถ่ายรูปบนหลังล่อได้ด้วยนะ  จะบอกให้    ;D

ทำซ่า  โชคดี  ไม่ตกลงมา  
 ;)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: แสนไชย ที่ พฤษภาคม 15, 2006, 08:06:21 AM
ลุงเรดเคยนั่งหลังช้างหรือเปล่า    ช้างแถวบ้านผมเยอะ  โปรแกรมทัวร์ปางช้างที่เขาจัดไว้อย่างหนึ่งคือนั่งช้างเที่ยวนี่แหละ  แต่คนที่เอวไม่ดีขอแนะนำว่าให้นั่งตามทางราบ   อย่าเที่ยวไปนั่งตามที่เขาพาเดินขึ้นลงเขาเป็นอันขาด   เพราะเวลามันโยกตัวทีตัวเราแทบจะถูกเหวี่ยงลอยไปด้วย  ยิ่งเวลาลงห้วยตัวก็เหมือนกับถูกสูบลงไป   หน้าฝนทางแฉะๆ อย่างนี้บางทีมันยังลื่นลงไปพาเราตกหลุมอากาศไปด้วย
พอพ้นมาได้คนเอวดีๆ ยังเข็ดแทบตาย  จนบางคนบ่นว่าถ้าให้เลือกได้  เลือกเดินเองดีกว่า  ;D


หัวข้อ: ตอบลุงแสนไชย
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 15, 2006, 03:42:46 PM
ลุงแสนไชยครับ  
ผมเคยนั่งช้างเหมือนกัน แต่แบบเด็กๆ น่ะ  แค่นั่งชมเมืองสุรินทร์ประเดี๋ยวเดียวเท่านั้นแหละครับ

ชนิดว่านั่งช้างไปรบ  ไปเดินป่า ยังไม่เคยครับ

ตอนที่ฮันนิบาล ยกทัพช้าง ข้ามเทือกแอลป์มาตีโรม  ตอนนั้นผมก็ไม่ได้ไปกะเขาซะด้วย

 ;D


หัวข้อ: ลุง Jedi ที่รัก
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 15, 2006, 03:51:29 PM
เอารูป Little Mermaid และรูปปั้นผู้แต่งเทพนิยาย (Fairytales) เรื่องนี้ Hans Christian Andersen มาฝาก


ขอบคุณที่มีรูปมาฝากครับ  แต่มองไม่เห็นอ่ะ . .

ลุงไป Up Load รูปที่ Flickr.com ก่อนสิ   พอรูปมันขึ้นไปอยู่ใน Flickr แล้ว  ลุงบอกผมนะ

 

ผมจะเล่นกลให้มันมาโผล่ที่ ThaiOct ให้
 ;)

(http://static.flickr.com/1/131972368_b3797e4be4.jpg)

เอ้า . .  นี่เสกมาให้ก่อนรูปหนึ่งละ  รูปของท่าน ฮันส์ โดยคุณErik Kristensen


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: ตาเฒ่า คลัมซี่ ที่ พฤษภาคม 15, 2006, 07:44:56 PM

เป็นความเข้าใจผิดของชาวเรือมาตั้งแต่ยุคโนอาร์แล้วว่ามีเงือกในทะเล แต่ความจริง เงือกของแท้ก็คือพยูน !   ดังปรากฏในภาพข้างบน..อิ  อิ ;D ;D


หัวข้อ: ฝนตก หมอกลง
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 16, 2006, 06:29:43 AM
ฝนตก

เมื่อคืนนอนฟังเสียงฟ้าร้อง  แต่ฝนก็ไม่ได้ตกลงมา  แต่วันนี้พบกันแน่แล้ว   ฟ้ามืดครึ้ม  ลมพัดแรง  แล้วน้ำใสเย็นฉ่ำก็พรมลงมา ขณะที่เรายังเดินลัดเลาะอยู่บนสันเขา

ทางเดินเพิ่มดีกรีความลื่นขึ้นอีก บวกกับรองเท้าพื้นแข็งของผม  ซึ่งทำหน้าที่เพียงป้องกันเท้าจากของแข็งเท่านั้น  ส่วนเรื่องการยึดเกาะพื้นนั้น  มันไม่ยอมทำครับ  มันบอกว่า เกินหน้าที่     ทำให้ผมเดินยากขึ้นไปอีก  นอกจากเข่าเจ็บ  เป้หนักและ เกะกะเวลาข้ามขอนไม้ล้ม  หรือต้องมุดลอดช่องเล็กๆ  แล้วก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังเรื่องการทรงตัวเข้ามาอีก

เปล่านะครับ  ผมไม่ได้บ่นอะไรหรอก  เพียงแต่เล่าสภาพว่า  ผมพบอะไร มาบ้างเท่านั้น

ตอนนี้คอแห้งผากคงเนื่องจากเสียเหงื่อไปเยอะ  น้ำที่มีอยู่ก็เหลือถึงก๊อกสองแล้วและกำลังจะหมดในไม่ช้า   พอฝนตกลงมาก็พอช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกายได้บ้าง   ที่น่าแปลกก็คือ  เราไม่หิวข้าวกันเลย ทั้งๆที่นี่มันจะบ่ายสองโมงอยู่แล้ว  แล้วก็ใช้พลังงานมาตลอด  แต่ถ้าหิวก็มีข้าวจากมื้อเช้าที่หุงเผื่อกลางวันไว้แล้วใส่กล่องมา

ก่อนจะเริ่มไต่ระดับลงจากภูสูง   ธรรมชาติเหมือนจงใจให้ของขวัญอีกหนึ่งชิ้น  

เวลาบ่ายสามโมง  ฝนที่ตกลงมาเกือบสองชั่วโมงเริ่มซาลง   เกิดหมอกหนาอย่างเหลือเชื่อขึ้น  ตื่นตาจริงๆ ครับ  บ่ายสามกับหมอกหนา  เนื่องจากผมกลัวกล้องเปียกจึงไม่ได้บันทึกภาพเอาไว้    เพื่อให้ท่านผู้อ่านพอจะจินตนาการตามได้ จึงไปค้นภาพหมอกที่สภาพใกล้เคียงกันมาฝากครับ


(http://static.flickr.com/53/147214917_e0990670d1_o.jpg)


หมอกหนาระดับในภาพจริงๆ  ห้อมล้อมตัวเรา   แต่เคลื่อนที่เร็วตามสายลมที่พัดผ่าน

ผมเก็บของขวัญชิ้นนี้ไว้ในความทรงจำด้วยความยินดี


หัวข้อ: เรียนท่านอัศวิน เจได
เริ่มหัวข้อโดย: Red Sun ที่ พฤษภาคม 16, 2006, 10:18:11 AM
เอางี้ครับ  

เข้าไปที่  http://www.flickr.com

แล้ว sign in เข้าไปด้วย user name yahoo mail ก็ได้

แล้ว up load รูปขึ้นไปก่อน

ถ้ารูปเข้าไปได้แล้วค่อยว่ากันต่อไปครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Zonar ที่ พฤษภาคม 16, 2006, 11:04:33 AM
ติดตามอ่าน ท่องแดนตะวันตก พร้อมจิบกาแฟ มันทำให้กาแฟนุ่มลิ้นกว่าที่เคย แต่อยากให้ลุงเรดซัน ใส่เกร็ดการถ่ายภาพไว้ให้เป็นความรู้ซักหน่อยน่ะครับ เพราะผมยังมือใหม่หัดถ่ายอยู่ เห็นภาพของลุงแต่ละภาพ ช่างหามุม  รูปให้ความรู้สึกดีจริง ๆ ;D บรรยายก็ เยี่ยม ถ้าได้แบกเป้ตามไปด้วยคงมิรู้ลืม  ศึกษาผู้ใหญ่ก็เปิดเทอมแล้ว ต้องไปโรงเรียนการบ้านก็เยอะ
งั้นลุงอย่าปล่อยให้รอนาน ผมจะรีบอ่านแล้วรีบไปทำการบ้านนะคร๊าบ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Rocky ที่ พฤษภาคม 16, 2006, 01:23:58 PM
ลุงพิณไร้สาย...ลับ เยี่ยมจริงเริ่มปฏิบัติการ MI 4
 ;D :D


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Rocky ที่ พฤษภาคม 16, 2006, 01:28:42 PM
ลุงเรดซัน อยากระลึกความหลังครั้ง เก่า บนหลังม้าไหมล่ะ พาน้องเจนมาลองก็ได้นะครับ ใกล้ๆซัก100 กิโลจากกรุงเทพ มีกาแฟหอมกรุ่นแถมให้ สนใจจดหมายน้อยคุยกันนะครับ การสอนมาตรฐานการ ขี่ม้าอังกฤษ Rocky จัดให้ พอดีมีเส้นใหญ่กับครูสอนขี่ม้าน่ะ   :D ;D เสาร์ อาทิตย์ นะครับ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าสุขใจ ที่ พฤษภาคม 17, 2006, 09:09:39 AM
           เรื่องเล่าของลุงเรด ช่างน่าติดตามและเร้าใจวัยรุ่นอย่างป้าจริงๆภาพประกอบรึ  ก็เหมือนได้ไปสัมผัสป่าไม้ไอหมอกหยาดน้ำค้างด้วยตนเอง
       แต่ลำธารใสป้าไม่กล้าลงไปว่ายแน่ๆก็ดูเมอร์เมดอะไรนั่นซิ  ป้าก็เคยทั้งอ่านทั้งดูหนังนะป้าจำได้ว่าเมอร์เมดจริงๆต้องเป็นสาวผมยาวสลวยนะ  แต่ที่ว่ายๆในลำธารน่ะไม่น่าไช่เงือกนะ คงจะพันธ์อื่นแน่ๆ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: มะเดี่ยว ที่ พฤษภาคม 20, 2006, 11:27:20 AM
(http://static.flickr.com/48/143191838_94b5c01b04_m.jpg)

ลองโพสต์รูปสักหน่อยหัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 21, 2006, 06:11:22 PM
ทดสอบๆๆ วัดดวงกันหน่อยล่ะ
(http://static.flickr.com/45/150279563_13f0d2655b.jpg?v=0)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 22, 2006, 08:44:37 PM
ทดสอบ 2

(http://static.flickr.com/46/151164615_3927b4a5fa_m.jpg)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 22, 2006, 08:51:26 PM
ทดสอบ3(http://static.flickr.com/17/151164616_7cd7d7a761_m.jpg)


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: Duang ที่ พฤษภาคม 22, 2006, 10:09:12 PM
ยินดีด้วยค่ะ ลุง เอทีเอ็ม
ไม่แก่ ไม่แก่


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 26, 2006, 08:49:14 PM
(http://static.flickr.com/55/153169153_821b4ee887.jpg?v=0)

ทดสอบ


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ พฤษภาคม 26, 2006, 09:01:02 PM
(http://static.flickr.com/46/150279561_3065cc5e30.jpg?v=0)


น้าเล็กทวงรูปลูกสาว ส่งรูปเต้นท์มาให้ดูก่อน

ปล.รูปลูกสาวมีแค่สองรูป มัวแต่ shopping ไม่ได้ถ่ายรูป ขออภัยพี่ป้าน้าอา


หัวข้อ: Re:ท่องแดนตะวันตก
เริ่มหัวข้อโดย: afterImage ที่ มิถุนายน 27, 2006, 03:35:55 PM
ตอบลุง ชีปะขาว
ไปถามชาวสวนมาแล้ว เขาเรียกเพลี้ยไก่แจ้ครับ